Câu chuyện của Sonadezi: Chiếc két sắt đầu tiên

“Đầu năm 1991, khi Sonadezi mới thành lập, vốn liếng chưa có nhiều nên chủ yếu để ở tài khoản ngân hàng. Khi phát lương hay khi cần dùng tiền mặt thì mới ra ngân hàng rút tiền về và phát luôn trong ngày. Giai đoạn này, tôi là phiên dịch chính, nhân viên tư vấn đầu tư kiêm nhiệm luôn thủ quỹ cho Công ty.

Tôi nhớ lúc đó các khoản thu, chi và các khoản tiền mặt tạm thời cất giữ ở Công ty không nhiều nên chưa có nhu cầu phải sắm một cái két sắt. Tuy vậy, có hôm ra ngân hàng rút tiền về nhưng chưa kịp phát lương cho anh em nên không biết để tiền ở đâu. Tôi xin ý kiến lãnh đạo thì Giám đốc và kế toán trưởng bảo tôi tạm thời mang về cất giữ ở nhà.

Số tiền không lớn nhưng toàn tiền mệnh giá nhỏ nên các bó tiền cũng gần đầy một bao tải. Nhà cũng không có buồng, tủ gì chắc chắn nên tôi đành lấy bí mật bất ngờ làm đảm bảo. Cả một bao tiền đã được lặng lẽ đẩy sâu vào gầm giường và không nói cho ai biết. Không may sáng hôm sau người nhà quét nhà quét sâu vào gầm giường, phát hiện cái bao lạ, lôi ra xem thì thấy cả bao tải tiền. Khi được hỏi tiền ở đâu ra mà nhiều thế, tôi vội ra hiệu cho cả nhà im lặng, giải thích rõ đây là tiền của Công ty mới đi rút ở ngân hàng về để chiều phát lương cho anh em, nhưng muộn quá chưa kịp phát, phải cất giữ tạm ở trong nhà. Liền đó xe của Công ty ghé tới, chở bao tiền đi. Hú vía. Mọi chuyện yên ổn không có việc gì đáng tiếc xảy ra.

Sự việc này dẫn đến yêu cầu cấp thiết phải mua sắm một chiếc két sắt tốt cho Công ty. Ngay sau đó, Công ty đã lên phố Võ Văn Tần, quận 3, Tp Hồ Chí Minh (nơi chuyên kinh doanh các loại két sắt) và mua được một chiếc két sắt lớn màu đen đã qua sử dụng hiệu BAUCHE của Pháp với giá khá rẻ.

Cái két ngày càng phát huy công dụng, tiền thu về ngày càng nhiều, nhất là khi tổng đài Gold Star đi vào hoạt động và cung cấp thuê bao IDD 5 số cho các khách hàng trong và ngoài KCN thì tiền thu về rất nhanh chật két và lại mang nộp vào tài khoản ở ngân hàng. Dù tôi là thủ quỹ bất đắc dĩ nhưng với sự trợ giúp đắc lực của chiếc két sắt BAUCHE, quỹ không bị thất thoát đồng nào và chiếc két may mắn này đã giúp Công ty làm ăn phát tài, ngày càng lớn mạnh. Xin cảm ơn BAUCHE – chiếc két sắt đầu tiên của Công ty”.

(Ông Chu Thanh Sơn, nguyên Thủ quỹ đầu tiên của Sonadezi).