Sonadezi hỗ trợ 1,5 tỷ đồng cho bệnh nhân nghèo

Trong 5 tháng đầu năm 2020, chương trình hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân nghèo do Tổng công ty Sonadezi phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thực hiện đã hỗ trợ 18 trường hợp với số tiền khoảng 290 triệu đồng.

Theo đó, trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, các trường hợp này đã được chương trình hỗ trợ 100% hoặc một phần viện phí còn thiếu mà không có khả năng chi trả. Đơn cử như trường hợp ông Thạch Hòa sinh năm 1967 bị viêm phổi là bệnh nhân vô gia cư được hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị hơn 65 triệu đồng. Tương tự, ông Nguyễn Văn Thọ sinh năm 1975 bị viêm phổi và di chứng chấn thương sọ não cũng là bệnh nhân vô gia cư và được hỗ trợ 100% viện phí (hơn 72 triệu đồng).

Ông Nguyễn Long Bôn – Phó TGĐ Tổng công ty Sonadezi (đứng giữa) đến thăm và trao tiền hỗ trợ viện phí cho một bệnh nhân tạm trú tại huyện Long Thành – Đồng Nai.

Một trường hợp khác là bà Trần Thị Xuân Quýt sinh năm 1940 (ngụ tại Thị xã Đông Hà – Quảng Trị) điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai từ ngày 18/12/2019 – 05/02/2020. Bà Quýt nhập viện trong tình trạng bị viêm phổi nặng, choáng nhiễm trùng, tổn thương thận cấp, bệnh thận mạn. Hoàn cảnh của bà rất khó khăn. Bà theo con gái vào Đồng Nai ở trọ, có 1 con trai bị vấn đề về thần kinh, con gái làm thuê thu nhập thấp, không ổn định nên không đủ khả năng chi trả viện phí. Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã quyết định trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Sonadezi để hỗ trợ bà Quýt gần 21 triệu đồng.

Theo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, đây là sự hỗ trợ rất quý giá đối với các bệnh nhân nghèo, nhất là trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19.

Được biết, chương trình hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai do Tổng công ty Sonadezi và các đơn vị thành viên chung tay thực hiện đã được triển khai từ năm 2018 và duy trì liên tục trong 2 năm qua. Tính đến tháng 5/2020, Tổng công ty Sonadezi đã ủng hộ chương trình 1,5 tỷ đồng, qua đó giúp hơn 200 trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh.

Ông Phạm Trần Hoà Hiệp – Trưởng Ban Quản trị Tổng hợp Tổng công ty Sonadezi (đứng giữa) đến thăm và trao tiền hỗ trợ viện phí cho một bệnh nhân ngụ tại huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai.

Chia sẻ trong dịp đến thăm một bệnh nhân được chương trình hỗ trợ 50 triệu đồng, ông Phạm Trần Hoà Hiệp – Trưởng ban Quản trị Tổng hợp Tổng công ty Sonadezi nói: “Từ khi khởi động chương trình tới nay, Sonadezi rất vui mừng khi có thể giúp được nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được cứu chữa kịp thời. Trong thời gian qua, Sonadezi đã có 3 đợt chuyển kinh phí tài trợ cho chương trình, mỗi đợt 500 triệu đồng và sẽ chuyển tiếp theo nhu cầu hỗ trợ cho các bệnh nhân”.

“Với nguồn kinh phí này, Sonadezi giao cho Ban Giám đốc và Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chủ động xét duyệt những trường hợp bệnh nhân thực sự cần hỗ trợ và quyết định mức hỗ trợ cho từng bệnh nhân. Do đó, bất kể thời điểm nào trong ngày, dù là sáng sớm hay tối khuya, 24/24… khi có bệnh nhân cần đến sự hỗ trợ của nguồn kinh phí này thì Bệnh viện có thể chủ động quyết định để bệnh nhân được hỗ trợ điều trị một cách nhanh chóng nhất, kịp thời nhất. Qua quá trình triển khai, chúng tôi thấy cách làm như vậy rất hiệu quả và hướng đến đúng đối tượng cần hỗ trợ là người yếu thế trong xã hội như người nghèo, người cơ nhỡ, không có thân nhân… Qua đó, nhiều bệnh nhân trong hoàn cảnh ngặt nghèo đã được hỗ trợ kịp thời“, ông Phạm Trần Hòa Hiệp cho biết.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, rất nhiều trường hợp nhận được sự hỗ trợ từ chương trình là bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và mắc những căn bệnh nguy hiểm như chấn thương sọ não, hở tim, nhồi máu não, tổn thương nội sọ… thường phải nằm viện điều trị lâu dài hoặc phải cứu chữa khẩn cấp. Như trường hợp bà Nguyễn Thị Được sinh năm 1952 (ngụ tại phường Quyết Thắng, Tp.Biên Hòa) là bệnh nhân bị nhồi máu não, tăng huyết áp, phải điều trị hơn 2 tháng tại Bệnh viện với tổng chi phí hơn 78 triệu đồng. Bệnh nhân không có nhà cửa, không có người thân, không có thẻ bảo hiểm y tế và không có khả năng chi trả viện phí. Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã quyết định duyệt miễn phí hơn 28 triệu đồng và hỗ trợ bệnh nhân số tiền 50 triệu đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Sonadezi.

Một bệnh nhân được Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trao 50 triệu từ nguồn kinh phí hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Sonadezi.

Hay một trường hợp khác là bệnh nhi P.H.T.T (9 tuổi, ngụ tại KP.2, phường Thống Nhất, Tp.Biên Hòa) bị thông liên thất từ nhỏ (dị tật tim bẩm sinh) đã được hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật từ nguồn kinh phí hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Sonadezi. Đây cũng là ca mổ tim hở cho trẻ em thứ 2 được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai với sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.Hồ Chí Minh.

Theo Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, trước đây, việc tìm kiếm các nguồn hỗ trợ bệnh nhân nghèo khá khó khăn. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, Bệnh viện ít phải vận động từng doanh nghiệp cho mỗi trường hợp do có nguồn kinh phí của Tổng công ty Sonadezi hỗ trợ cho bệnh nhân. Có sẵn nguồn kinh phí này, các bệnh nhân thuộc đúng đối tượng sẽ được hỗ trợ ngay. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân nghèo đã được cứu sống và được lo chi phí chữa bệnh. Hiện tại, Bệnh viện có 3 nguồn quỹ chính là quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư; quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo của tỉnh và nguồn kinh phí hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Sonadezi.