Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đến thăm và làm việc với Sonadezi

“Sonadezi nên xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, phát huy nguồn lực và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đội ngũ kế thừa để tiếp tục phát triển vững chắc”, đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai trong buổi làm việc với Tổng công ty Sonadezi .

Ngay sau khi cơ bản kiểm soát dịch Covid -19, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đồng Nai tích cực triển khai nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và phát triển. Ngày 02/11, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai do Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với một trong những Tổng công ty lớn trên địa bàn tỉnh là Sonadezi để lắng nghe, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và trong công tác xây dựng, phát triển Đảng trong doanh nghiệp.

Buổi làm việc giữa Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai và Sonadezi

Tại buổi làm việc, Tổng công ty Sonadezi cho biết, dịch Covid -19 bùng phát và kéo dài trong thời gian qua đã gây nhiều tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, trong đó lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Bên cạnh đó, hoạt động thoái vốn tại các doanh nghiệp khác không thể thực hiện theo kế hoạch, nhiều khách hàng trong KCN của Sonadezi gặp khó khăn bởi dịch bệnh nên đề nghị được giảm tiền thuê và giãn thời gian thanh toán, do đó doanh thu và lợi nhuận khó đạt như mục tiêu đề ra. Sonadezi cũng cho biết, do bị giãn cách xã hội nên không thể triển khai tìm kiếm, phát triển các dự án mới và việc tiếp xúc khách hàng để thu hút đầu tư cũng hạn chế gây ảnh hưởng tới tốc độ phát triển của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn, Sonadezi và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục đẩy mạnh trách nhiệm xã hội. Riêng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sonadezi đã hỗ trợ các địa phương gần 30 tỷ đồng để mua sắm thiết bị y tế, vắc xin; hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân trong vùng dịch…

Ông Trần Thanh Hải – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Sonadezi báo cáo về công tác xây dựng Đảng của Sonadezi

Đồng thời, để chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh, đơn vị thành viên của Sonadezi là Công ty CP Cấp nước Đồng Nai đã miễn, giảm tiền nước các kỳ 8,9 và 10/2021 cho khách hàng. Cụ thể là giảm 100% tiền nước sinh hoạt cho hộ nghèo, cận nghèo; giảm 100% tiền nước cho các khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; giảm 10% tiền nước cho 10m3 đầu đối với khách hàng là hộ gia đình.

Kết quả hoạt động trong 9 tháng đầu năm 2021, Sonadezi đạt doanh thu 3.481 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 728 tỷ đồng, nộp ngân sách 913 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 9,83%. Sonadezi cũng cho biết, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số, Sonadezi đang phối hợp với FPT triển khai chương trình số hóa dữ liệu toàn bộ hệ thống Sonadezi, dự kiến hoàn tất trong năm 2021.

Về việc thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Sonadezi (Công ty mẹ), ngày 14/9/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 11073/UBND-KTNS gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị điều chỉnh lộ trình thoái vốn trong giai đoạn 2021-2025.

ÔngVõ Tấn Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi làm việc với Sonadezi

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Tấn Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ghi nhận nỗ lực khắc phục khó khăn của Sonadezi để đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh và đóng góp tích cực cho địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian còn lại của năm 2021, Sonadezi cần cố gắng để đạt trên 90% kế hoạch năm đồng thời xây dựng các chiến lược phát triển mới để thích nghi với từng cấp độ dịch. Phó Chủ tịch Võ Tấn Đức cũng đề nghị Sonadezi nghiên cứu, tận dụng các cơ hội phát triển trên địa bàn tỉnh để đầu tư các dự án mới phù hợp tiềm năng, lợi thế, kinh nghiệm, thương hiệu của mình. Với các vướng mắc, khó khăn mà Sonadezi kiến nghị, UBND tỉnh sẽ kịp thời tháo gỡ để tạo điều kiện thuận lợi cho Sonadezi hoạt động, phát triển.

Theo Chủ tịch HĐQT Sonadezi Đỗ Thị Thu Hằng, Sonadezi dự ước sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2021 từ 80% trở lên và giữ được tỷ lệ chia cổ tức là 10%, tuy nhiên Tổng công ty vẫn đang hết sức nỗ lực để đạt 100% kế hoạch năm. Về kế hoạch năm 2022, Sonadezi đặt mục tiêu tăng trưởng ít nhất là 5% so với thực hiện năm 2021.

Chia sẻ về kịch bản phát triển thận trọng với mức tăng trưởng đặt ra là 5% – 7%, bà Đỗ Thị Thu Hằng cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid -19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Sonadezi xây dựng kế hoạch thích ứng với từng cấp độ đại dịch và từng giai đoạn. Bên cạnh đó, trước tác động của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp trong KCN và khách hàng của Sonadezi ở các lĩnh vực, Sonadezi đặt ra mục tiêu quan trọng nhất là hướng đến khách hàng, chia sẻ khó khăn với khách hàng thông qua miễn giảm phí hạ tầng, phí thuê nhà xưởng… và các hoạt động hỗ trợ khác. Sonadezi đề cao giá trị chia sẻ với khách hàng và cộng đồng.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT Sonadezi báo cáo về tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Tổng công ty

“Trong định hướng phát triển sắp tới, Sonadezi tiếp tục đầu tư các KCN – đô thị, đây là sản phẩm Sonadezi tư duy và hình thành từ hơn 10 năm trước với dự án có quy mô lớn là KCN – Đô thị và Sân Golf Châu Đức tại Bà Rịa -Vũng Tàu. Mô hình này đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ địa phương do đáp ứng được tối đa nhu cầu tích hợp quỹ đất xây dựng nhà máy sản xuất và nơi an cư cho chuyên gia, công nhân trong cùng một dự án. Vừa qua, trong đại dịch Covid -19, chúng ta đã thấy rõ những bất cập khi xây dựng các KCN và khu dân cư riêng rẽ, tách biệt, thiếu kết nối, do đó các sản phẩm KCN – đô thị cần được đẩy mạnh đầu tư nhiều hơn nữa. Đồng thời, Sonadezi sẽ nghiên cứu tham gia với địa phương trong các dự án phát triển nhà ở xã hội”, bà Đỗ Thị Thu Hằng cho biết.

Ngoài ra, trong lĩnh vực cảng biển, Sonadezi cũng kiến nghị tỉnh quan tâm đến quy hoạch mở rộng hệ thống Cảng Đồng Nai để đáp ứng cho nhu cầu logistics tăng cao trong thời gian tới, nhất là khi Sân bay Quốc tế Long Thành và các KCN mới trên địa bàn tỉnh đi vào hoạt động.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh cũng như công tác xây dựng Đảng tại Tổng công ty Sonadezi. Đặc biệt, trong thời gian khó khăn do đại dịch Covid-19, Sonadezi vẫn hết sức nỗ lực vượt qua để hoàn thành cơ bản nhiệm vụ, kinh doanh có lãi, đóng góp cho ngân sách Nhà nước, duy trì ổn định công ăn việc làm cho người lao động. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá Sonadezi là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có nhiều hoạt động và đóng góp quan trọng trên địa bàn.

“Với hơn 900 đảng viên, Đảng bộ Sonadezi là một Đảng bộ có quy mô lớn, cần tiếp tục chú ý phát huy, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh và xây dựng Đảng bộ ở quy mô phù hợp để tạo động lực cho sự phát triển, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ và quan tâm phát triển đảng viên”, Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh khuyến nghị, Sonadezi nên có chiến lược phát triển 10 năm tới để đảm bảo sự phát triển vững chắc trong dài hạn, có giải pháp linh hoạt trong từng giai đoạn, chọn lĩnh vực chiến lược để đầu tư phát triển. Ở lĩnh vực thu hút đầu tư, các KCN của Sonadezi phải thận trọng, kỹ lưỡng trong lựa chọn đối tác, nhà đầu tư thứ cấp, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, lựa chọn các nhà đầu tư vào KCN phải đáp ứng các tiêu chí phát triển bền vững của Đồng Nai. Bên cạnh đó, Sonadezi lưu ý nắm bắt thời cơ khi Sân bay Long Thành đi vào hoạt động bởi dự án này sẽ mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành nghề, trong đó có 4 lĩnh vực hoạt động của Sonadezi.

Trong công tác thoái vốn, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị Sonadezi tiếp tục thực hiện thoái vốn theo kế hoạch đã được duyệt và theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, đề nghị Sonadezi hết sức có trách nhiệm, thực hiện đúng pháp luật về quản lý tài sản, nguồn lực công, đất đai của Tổng công ty, đảm bảo minh bạch, mang lại hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và cộng đồng, xã hội. “Sonadezi đang có lợi thế lớn khi nắm giữ những quỹ đất ở những vị trí đắc địa của tỉnh Đồng Nai, có hạ tầng tốt. Đó là nguồn lực quan trọng của Sonadezi, cần bảo vệ giá trị và phát huy hiệu quả một cách tốt nhất”, ông Lĩnh nói.

Ngoài những vấn đề trên, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai cũng nhấn mạnh việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong doanh nghiệp, chăm lo cho người lao động và đặc biệt là chú trọng đào tạo, quy hoạch đội ngũ cán bộ kế cận, tạo ra một thế hệ cán bộ mới có tầm nhìn, năng lực, phẩm chất để duy trì sự phát triển của doanh nghiệp trong lâu dài, tránh sự sụp đổ vì thiếu người kế thừa một cách xứng đáng như đã từng xảy ra ở một số doanh nghiệp khác. Những yếu tố này sẽ tạo ra giá trị rất lớn và sự phát triển vững chắc cho Sonadezi.