Cảm xúc về Sonadezi: “Sonadezi, người phụ nữ tuổi 30 đẹp nhất”

Bài viết này là những cảm xúc chân thành của tôi, lớp thế hệ rất vinh dự là một cá thể trong đội ngũ của Sonadezi. Dù quãng thời gian gắn bó của tôi chưa dài và hiểu biết về Sonadezi còn rất hạn hẹp nhưng tôi thực sự muốn chia sẻ những suy nghĩ, một góc nhìn rất riêng của mình về Sonadezi.

Thế hệ trẻ chúng tôi sẽ bồi đắp nhiệt huyết và bản lĩnh để có thể tự hào là một phần của Sonadezi

Tôi đã đọc được rất nhiều bài báo về Sonadezi, các dự án, hoạt động, sự kiện… tất cả đều rất “uyên bác”, “nghiêm nghị” như đúng với vị thế của Tổng công ty. Riêng tôi, tôi lại nghĩ về Sonadezi của tôi như nghĩ về một người phụ nữ, ý nghĩ đó thật kỳ lạ nhưng tôi lại rất thích. Tôi thấy cô ấy rất đẹp với một sức sống tươi mới, một bản lĩnh kiên cường và một trái tim nhân hậu. Người phụ nữ ấy toát lên một sức sống bền bỉ, một tâm thái đầy tự tin, mạnh mẽ… Hôm nay, cho phép tôi được viết về Sonadezi của tôi trong cảm nhận như về một người phụ nữ tuổi 30 đẹp nhất, một Sonadezi thật sống động và có linh hồn.

Đối với tôi, đấy là một cảm giác xen lẫn giữa niềm tự hào, sự trăn trở và cả niềm tin nữa… Tôi không được chứng kiến lịch sử, không được đi từ sự bắt đầu và khởi nguồn của những gì giờ đây đã tạo nên thương hiệu và giá trị của người phụ nữ đó những tôi cảm thấy hạnh phúc vì tôi được sống cùng hiện tại, song hành trong thời kỳ là “độ tuổi rực rỡ nhất” của cô ấy và có lẽ sẽ còn tiếp tục ở tương lai… Còn rất nhiều điều tôi cần phải học để được ở bên cạnh, trưởng thành cùng cô ấy.

Lần đầu tiên tôi thực sự biết và có cảm nhận khá rõ ràng về người phụ nữ ấy khi tôi được đọc cuốn kỷ yếu “Sonadezi – 20 năm hình thành và phát triển” (1) và lúc đó một cảm giác khó tả khi tôi thấy mình hiểu được phần nào về sứ mệnh cô ấy đã chọn, chân lý cô ấy theo đuổi, cảm nhận được những khó khăn cô ấy đã trải qua và bản lĩnh để cống hiến trọn vẹn sứ mệnh như cái tên của người phụ nữ ấy, Sonadezi (Société nationale Pour Le Desvelopment Des Zone Industrielles – Công ty Quốc gia Khuếch trương Khu kỹ nghệ). Trong thập niên 60 và nửa đầu thập niên 70, người phụ nữ ấy giống như những cô gái xung phong của thời kỳ đổi mới, căng tràn sức sống, cống hiến tuổi trẻ, thanh xuân của mình với hoài bão lớn, chẳng nề hà, quản ngại chông gai trên con đường đã chọn. Cô ấy đã tự quyết định cho mình một lối đi rất riêng và tôi tin rằng cô ấy đã cống hiến tất cả trí tuệ, tình yêu và đam mê cho sứ mệnh của mình.

Tôi có một chút thời gian, một dịp ngắn ngủi được gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện của những “vị tiền bối” đã sát cánh cùng cô ấy từ những ngày sơ khai và cùng cô ấy trải qua thăng trầm, gian khổ và hạnh phúc(2) … đây thực sự là một may mắn rất lớn của tôi. Với một người có quãng thời gian gắn bó mới chỉ bằng một phần sáu tuổi đời của người phụ nữ ấy như tôi, có lẽ tôi sẽ không thể nào hiểu hết được những câu chuyện đó, nhưng tôi cảm nhận được niềm tự hào, hạnh phúc, tâm huyết từ ánh mắt, giọng nói của các “vị tiền bối” khi kể về thời gian gắn bó cùng cô ấy! Dường như đó không chỉ là sự gắn kết của những người bạn cùng đồng hành trên một con đường, cùng ngồi trên một con thuyền mà lớn hơn tất cả, đó là sự tri kỷ, là máu thịt. Tôi cảm thấy biết ơn vì đã có sự may mắn lớn đến như vậy. Những lớp người như thế hệ của tôi có lẽ sẽ không bao giờ hiểu hết được những gì thế hệ đi trước đã cùng cô ấy trải qua để tạo lập nên những giá trị như hôm nay: “TÍN – TÂM – TRÍ”. Và tôi biết rằng tôi phải luôn trân trọng giá trị mà các“vị tiền bối” đã cùng cô ấy kiến tạo, không được để mai một, không thể.

Cô ấy đã sống với một thanh xuân đáng nhớ nhất, tuổi trẻ sẽ không bao giờ quay lại nhưng tôi biết người phụ nữ ấy hạnh phúc với sứ mệnh mình đã chọn. Từ thuở khởi tạo, người phụ nữ ấy đã tự tìm cho mình một chỗ đứng với những giá trị đặc biệt rất riêng và tôi kể bạn nghe, cô ấy thực sự rất tuyệt với các mối quan hệ với bạn bè quốc tế! Trong thời kỳ đất nước mở cửa, cô ấy đã bứt phá giới hạn của chính mình để kết nối với bạn bè năm châu. Bản lĩnh, kiên quyết lại vừa thân thiện, cởi mở… là cách cô ấy đã để lại ấn tượng đối với những người bạn của mình. Người phụ nữ ấy còn có một trái tim thật ấm áp và đôn hậu, dù qua bao nhiêu thăng trầm vẫn là chính cô ấy, giữ trọn chữ Tâm – Trí – Tín.

Tôi tin rằng dù thời gian có làm cho cô ấy già đi, 40, 50 hay một trăm tuổi đi nữa, người phụ nữ tôi yêu vẫn sẽ mãi toả sáng bởi chính những giá trị sống mãi như cái tên Sonadezi.

Và bạn của tôi ơi, thế hệ chúng ta phải có trách nhiệm để xứng đáng với tâm huyết của cô ấy đúng không? Bồi đắp nhiệt huyết, đam mê và bản lĩnh, chính thế hệ chúng ta phải trưởng thành, trưởng thành hơn nữa để có thể tự hào là một phần trong những ký ức đẹp về người phụ nữ ấy, một Sonadezi của biết bao thế hệ.

Lòng tôi đầy niềm tin…

Chú thích:

  • (1) là Ấn phẩm “Sonadezi – 20 năm hình thành và phát triển” xuất bản năm 2010.
  • (2) là cơ hội được lắng nghe những câu chuyện về Sonadezi, con người Sonadezi từ “Madame” của Sonadezi, bác Chu Thanh Sơn… và những người đã gắn bó với Sonadezi nói chung và Sonadezi Long Bình nói riêng trong quá trình chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Sonadezi Long Bình (2009 – 2019).

(Ngô Thị Lan Anh – Phòng Kinh doanh, Công ty CP Sonadezi Long Bình)