Cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ ba, 12/12/2017, 09:43am GMT+7

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng công ty Sonadezi đã báo cáo về hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 11 tháng và ước cả năm 2017. Theo đó, doanh thu hợp nhất của toàn Tổng công ty trong 11 tháng đạt hơn 3.378 tỷ đồng, đạt khoảng 96% kế hoạch cả năm. Ước tính cả năm 2017, doanh thu hợp nhất của Tổng công ty đạt hơn 3.773 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch năm; tổng nộp ngân sách ước đạt hơn 778 tỷ đồng, đạt hơn 271% kế hoạch năm và lợi nhuận sau thuế cả năm 2017 ước đạt gần 523 tỷ đồng, đạt 107%. Đa số các đơn vị thành viên của Tổng công ty đều hoạt động hiệu quả, đạt và vượt các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách, đồng thời nhiều đơn vị đạt mức thu nhập bình quân của CBNV khá cao.

Riêng Công ty mẹ Sonadezi, ước đạt doanh thu cả năm 2017 khoảng 376 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế ước đạt gần 223 tỷ đồng, đạt 201% kế hoạch năm và ước nộp ngân sách năm 2017 khoảng 363 tỷ đồng, đạt 725,9%. Kể từ ngày 20/11/2017, cổ phiếu SNZ của Tổng công ty Sonadezi đã chính thức giao dịch trên sàn Upcom.

Trong năm 2017, thực hiện lộ trình được duyệt, Sonadezi đã thoái toàn bộ vốn đầu tư tại 2 đơn vị là HD Bank và Công ty CP Vận tải Thủy bộ Vĩnh Phú đồng thời thoái xuống còn 10% tại Công ty CP Công trình Giao thông Ðồng Nai.

Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng công ty Sonadezi cho biết, việc thu tiền thuê đất điều chỉnh tại KCN Biên Hòa 1 theo Nghị định 142/2005/NĐ-CP và Nghị định 135/2016/NĐ-CP cho giai đoạn từ ngày 01/01/2006 đến 31/01/2016 và việc ký lại hợp đồng thuê đất theo đơn giá mới từ ngày 01/02/2016 trở đi đang gặp nhiều trở ngại do đa số các doanh nghiệp thuê đất trong KCN Biên Hòa 1  không đồng thuận vì giá quá cao so với đơn giá cũ. Điều này gây khó khăn cho Tổng công ty Sonadezi vì Tổng công ty đã phải nộp tiền cho ngân sách nhà nước nhưng chưa thu lại được từ các doanh nghiệp thuê đất. Ngoài ra, việc hạch toán chi phí đối với khoản tiền thuê đất đã nộp ngân sách cũng là một vấn đề vướng mắc cho Tổng công ty.

Cũng liên quan đến việc thuê lại đất trong KCN Biên Hòa 1, Tổng công ty Sonadezi cho biết KCN Biên Hòa 1 có 161 đơn vị đang tồn tại, trong đó trừ 79 doanh nghiệp là khách hàng của Sonadezi còn lại 82 đơn vị không phải là khách hàng trực tiếp của Sonadezi. Cụ thể, có 02 đơn vị là dự án phụ thuộc của doanh nghiệp, sử dụng chung nhà xưởng trong khuôn viên của doanh nghiệp thuê và 80 đơn vị thuê lại văn phòng, nhà xưởng, kho bãi của các doanh nghiệp thuê đất của Tổng công ty Sonadezi trong KCN Biên Hòa 1. Như vậy, trong số 79 khách hàng của Sonadezi, có một số doanh nghiệp đã cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ mặt bằng, nhà xưởng. Tổng công ty kiến nghị Tỉnh Ủy, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương để Tổng công ty chấm dứt hợp đồng và thu hồi đất của các doanh nghiệp sử dụng đất không đúng mục đích.

Ngoài các vấn đề nêu trên, nhiều đơn vị thành viên của Sonadezi như Công ty CP Cấp nước Đồng Nai, Công ty CP Môi trường Sonadezi, Công ty CP Dịch vụ Sonadezi… đã báo cáo chi tiết các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động hiện nay. Trong đó, một vấn đề nổi cộm là khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại một số dự án như Đường dây 110KV cấp điện cho Khu Công nghiệp Giang Điền, dự án cấp nước Nhơn Trạch (giai đoạn 1) và dự án Thiện Tân (giai đoạn 2), Khu dân cư Tam An 1… Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực môi trường đang gặp khó khăn trong việc quyết toán doanh thu, chi phí do chưa được phê duyệt đơn giá; việc áp dụng các thay đổi chính sách trong công tác quản lý đất đai qua các thời kỳ khác nhau cũng gây khó khăn cho việc thực hiện dự án Khu xử lý chất thải Quang Trung.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Sonadezi trong năm 2017. Ðồng thời, Bí thư yêu cầu Tổng công ty cần có tính toán hợp lý để đảm bảo mục tiêu bảo toàn phần vốn Nhà nước đồng thời chú ý đến phương án sử dụng đất trong lộ trình thực hiện thoái vốn Nhà nước. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, việc thực hiện chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 cần phải được thực hiện nhanh, không để chậm trễ, kéo dài. Do đó, Sonadezi cần sớm  xem xét bố trí địa điểm di dời cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Biên Hòa 1. Đối với các khó khăn vướng mắc của Tổng công ty Sonadezi và các vị thành viên, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ban, ngành cần có sự phối hợp với Tổng công ty và sớm có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh để nhanh chóng tháo gỡ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. 

Một số hình ảnh trong buổi làm việc giữa Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cùng đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy, Ban cán sự Ðảng UBND tỉnh với Tổng công ty Sonadezi