Câu chuyện của Sonadezi: “Chưa xong việc thì đừng về”

Dự án FDI đầu tiên Sonadezi thu hút đầu tư vào KCN Biên Hòa 1 là dự án thành lập Công ty sản xuất quần áo may sẵn Fashion Garments của Comtextile (HK) Limited (Hồng Kông).

Địa điểm triển khai dự án là khu nhà kho cũ, rộng khoảng 5000 m2 của Công ty Bao bì Sovi Biên Hòa. Sau nhiều lần đàm phán, Comtextile (HK) Limited đã mua lại địa điểm này của Sovi. Với sự giúp đỡ tận tình của Sonadezi, nhà đầu tư đã hoàn tất thủ tục giới thiệu địa điểm, hoàn chỉnh Luận chứng Kinh tế Kỹ thuật và toàn bộ hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư.

Vạn sự khởi đầu nan, dự án được Trung tâm Thẩm định “soi” kỹ từng chân tơ kẽ tóc và gần như bị Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (SCCI) từ chối cấp giấy phép đầu tư. Lý do được đưa ra là: dự án đặt tại cơ sở kinh doanh của một DN Việt Nam thì tại sao không là dự án liên doanh mà lại xin cấp giấy phép cho dự án 100% vốn nước ngoài?

Trước tình hình ấy, ban lãnh đạo Sonadezi đã “cầu cứu” Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Để giải quyết, tỉnh Đồng Nai đã “xuất tướng”. Đích thân Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Trang cùng lãnh đạo Công ty ôm hồ sơ và các giải trình bổ sung ra Hà Nội làm việc với Giám đốc Trung tâm Thẩm định SCCI. Bí thư Tỉnh ủy còn xin gặp trực tiếp và trao đổi với ông Đậu Ngọc Xuân – Chủ nhiệm SCCI. Trước sự giải đáp thấu tình đạt lý của Đồng Nai, dự án thành lập Công ty TNHH Fashion Garments đã được SCCI chấp thuận cấp giấy phép đầu tư.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tầy gang. Khi về tỉnh tiếp tục các bước triển khai Giấy phép đầu tư thì lại vướng thủ tục giao đất cho dự án. Thời đó, việc quyết định giao đất cho nhà đầu tư nước ngoài thuê dài hạn phải có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, Công ty lại cùng với nhà đầu tư khẩn trương bắt tay vào hoàn tất thủ tục rất quan trọng này. Phía nhà đầu tư liên tục hối thúc Công ty và tỉnh Đồng Nai nhanh chóng giúp đỡ vì họ đã có những đơn đặt hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ từ công ty thành lập ở Việt Nam.

Sau khi hồ sơ hoàn tất, ông Nguyễn Long Bôn là người được phân công mang hồ sơ ra Hà Nội trình lên Tổng cục Địa chính – cơ quan tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất cho các dự án FDI. Khi giao hồ sơ đầy đủ cho ông Nguyễn Long Bôn, Giám đốc Nguyễn Văn Thuyên căn dặn: “Em ra ngoài đó, bằng mọi giá phải chờ lấy được quyết định giao đất cho dự án của Thủ tướng Chính phủ. Nếu chưa xong việc thì em ở luôn ngoài đó, đừng về !”. Quả là một mệnh lệnh không thể nào quyết liệt và rõ ràng hơn.

Không phụ lòng mong mỏi của Giám đốc Công ty và sự kỳ vọng của nhà đầu tư, sau hơn 10 ngày ở Hà Nội, cố gắng tìm mọi cách để xử lý công việc, cuối cùng ông Nguyễn Long Bôn đã lấy được văn bản đề xuất chấp thuận của Tổng cục Địa chính và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép giao đất cho nhà đầu tư thuê để thực hiện dự án theo Luật Đầu tư Nước ngoài tại Việt Nam.

Sau những khó khăn, trắc trở ban đầu, dự án của Fashion Garments tại Đồng Nai đã tiến hành thuận lợi và xuất khẩu thành công lô hàng quần áo may sẵn đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ. Những năm sau đó, Fashion Garments liên tục mở rộng kinh doanh, có thêm dự án đầu tư mới ở KCN Biên Hòa 2 và nhiều nơi khác ở Việt Nam. Đến nay, Fashion Garments vẫn là người bạn đồng hành của Sonadezi. Hiện Văn phòng và một số phòng kỹ thuật, nghiệp vụ của Fashion Garments đặt tại Tòa nhà Sonadezi ở KCN Biên Hòa 1 – nơi khởi đầu của Comtextile (HK) Limited tại Việt Nam.