Câu chuyện của Sonadezi: Công trình xây dựng giá trị 1 triệu USD đầu tiên

Từ năm 1994, công tác tiếp thị đầu tư cho thuê đất đã được xúc tiến đồng thời với việc tiếp thị các dịch vụ mà Sonadezi có thể cung cấp cho khách hàng như thiết kế, thi công xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng; cung cấp nước, viễn thông, tư vấn đầu tư. Việc thiết kế và thi công các công trình trong và ngoài KCN của Công ty lúc đó do Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp thực hiện.

Ngày 22 tháng 4 năm 1994, Công ty TNHH May mặc Civic (nay đổi tên là Công ty TNHH Texma Vina) được cấp giấy phép đầu tư với diện tích đất 2.1 ha trong KCN Biên Hòa 2. Việc đàm phán xây dựng nhà máy của Civic đã được chủ đầu tư, lãnh đạo Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp và các bộ phận kỹ thuật nghiệp vụ tiến hành với sự giúp đỡ đắc lực của Phòng Tư vấn Đầu tư của Công ty. Kết quả, Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp của Sonadezi đã ký được hợp đồng thiết kế và thi công dự án này. Đây không phải là dự án thiết kế và thi công đầu tiên của Xí nghiệp nhưng là dự án đầu tiên có giá trị hợp đồng cán mốc 1.000.000 USD, một con số rất đáng kể lúc bấy giờ.

Lễ khởi công công trình được tổ chức vào một ngày đẹp trời cuối năm 1994, có rất nhiều quan khách trong và ngoài nước, lãnh đạo ban ngành tỉnh Đồng Nai và lãnh đạo Sonadezi tham dự. Một chiếc cột gỗ lớn sơn đỏ với dòng chữ vàng kỷ niệm lễ khởi công xây dựng đã được dựng lên trước bàn lễ và khu vực xúc cát động thổ. Sau các nghi lễ động thổ theo phong tục Á Đông, các đội thi công ngay lập tức bắt tay vào việc xây dựng công trình.

Sau 6 tháng khẩn trương thi công với sự giám sát chất lượng chặt chẽ, công trình nhà máy của Công ty TNHH May mặc Civic đã được bàn giao đúng thời hạn cho nhà đầu tư. Khi đi vào hoạt động, Civic đã tạo ra hơn 1.000 công ăn việc làm cho tỉnh Đồng Nai và là một trong những Công ty có kim ngạch xuất khẩu lớn trong của KCN Biên Hòa 2.

Có thể nói, công trình thiết kế, thi công xây dựng nhà máy của Công ty TNHH May mặc Civic là một dấu son và là niềm tự hào của CBNV Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp (sau này là Công ty Sonacons thuộc Tổng công ty Sonadezi).