Câu chuyện của Sonadezi: Đối tác đầu tiên – Công ty TAM ANH

Năm 1990, một DN của Đài Loan là Công ty Tam Anh đã sang khảo sát đầu tư tại Đồng Nai. Đây là đối tác đầu tiên của Công ty Đại Đồng (tiền thân của Sonadezi).

Trong đoàn của Công ty Tam Anh có ông Dương Văn Cương – Tổng Giám đốc, ông Diệp Đức Uyên – Phó Tổng giám đốc, ông Ngụy Định Nguyên – Giám đốc Thương mại và ông Chu Tùng Lâm – Kiến trúc sư (KTS). Đoàn đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của các khu chế xuất ở Đài Loan. Trong đó, hình thành sớm và thành công nhất là Khu chế xuất Cao Hùng. Tiếp theo thành công của Cao Hùng, Chính Phủ Đài Loan tiếp tục xây dựng khu chế xuất thứ hai là Nam Tử. Những mô hình này rất phù hợp với Việt Nam vào thời điểm mới mở cửa.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty Tam Anh, giai đoạn đầu khi hình thành nên các khu chế xuất ở Đài Loan, các yếu tố như nguồn lao động dồi dào, giá nhân công rẻ… đã tạo lợi thế cạnh tranh đáng kể cho hàng hóa sản xuất khẩu của Đài Loan. Ngoài ra, với mô hình quản lý khép kín, mỗi khu chế xuất như bản thu nhỏ của một quốc gia, có đủ các cơ quan quản lý như hải quan, ngân hàng, quản lý hạ tầng kỹ thuật, đội ngũ an ninh trật tự… Do đó, việc quy hoạch xây dựng một khu chế xuất đáp ứng được các yêu cầu về vận hành thuận lợi, hiệu quả, giảm phiền hà cho doanh nghiệp trong khu chế xuất… là một nhiệm vụ quan trọng đối với các nhà quy hoạch, kiến trúc.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc ở Đài Loan, KTS Chu Tùng Lâm của Công ty Tam Anh đã rất nhiệt tình trong quá trình trao đổi về chuyên môn và hỗ trợ KTS Nguyễn Mạnh Dũng của Công ty Đại Đồng làm quen với các loại hình quy hoạch mặt bằng tổng thể, các công trình nhà xưởng trong KCN cũng như các công trình công nghiệp hiện đại khác. Bên cạnh đó, những chuyến tham quan, ghi nhận thực địa ở trong và ngoài nước do Công ty bố trí là những kiến thức hữu ích để sau đó KTS Nguyễn Mạnh Dũng trực tiếp thiết kế hoặc tham gia với các đối tác thiết kế quy hoạch hàng trăm công trình trong và ngoài KCN. Có thể nói KTS Chu Tùng Lâm đã mang lại luồng gió mới với phong cách kiến trúc hiện đại cho Sonadezi trong buổi đầu tạo lập.

Việc kết nối thành công với Công ty Tam Anh là bước tập sự ban đầu để Công ty tích lũy kinh nghiệm làm việc với các đối tác nước ngoài và là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho những thành công của Sonadezi trong việc tạo lập mô hình KCN, thu hút đầu tư.