Câu chuyện của Sonadezi: Những chuyến xe thâu đêm

Câu chuyện được ghi theo lời kể của ông Cao Văn Đức – Nguyên Phó phòng Hành chính Tổng hợp Tổng công ty Sonadezi.

“Cuối năm 1989 đầu năm 1990, Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai dưới sự lãnh đạo của Giám đốc Nguyễn Văn Thuyên đã tiếp xúc và thiết lập mối quan hệ làm ăn với Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Yueh Lien (Yueh Lien Trade & Development Co.,Ltd) và Công ty Tam Anh (Đài Loan).

Trong đó, Công ty Yueh Lien có ông Ngụy Định Nguyên là tích cực nhất trong việc xúc tiến thương mại Việt Nam – Đài Loan. Ông đã đặt mua nhiều sản phẩm gỗ, nguyên liệu giấy, mây song và hàng mỹ nghệ sơn mài của Việt Nam để xuất khẩu sang Đài Loan. Tôi được Giám đốc giao nhiệm vụ chở ông Ngụy Định Nguyên còn ông Chu Thanh Sơn thì làm phiên dịch để liên hệ tìm nơi đặt hàng và theo dõi việc thực hiện các đơn đặt hàng cho ông Nguyên.

Xe Công ty chở (miễn phí) ông Ngụy Định Nguyên đi lại như con thoi giữa Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ. Tôi còn nhớ lô hàng bình sơn mài ông Nguyên đặt ở làng sơn mài Thủ Dầu Một, đây là lô hàng lớn, nhiều chủng loại nên thời gian thực hiện khá lâu. Hàng ngày, tôi lên Tp. Hồ Chí Minh từ sáng sớm để rước Giám đốc xuống Biên Hòa làm việc nhưng nhiều hôm quá 12 giờ đêm tôi vẫn đang cùng ông Chu Thanh Sơn chở ông Nguyên lên Bình Dương kiểm tra đóng hàng để hôm sau kịp gửi hàng ra sân bay Tân Sơn Nhất chuyển về Đài Loan. Nhiều khi mệt quá, tôi phải nhờ ông Chu Thanh Sơn xin phép ông Ngụy Định Nguyên dừng xe bên vệ đường để tôi chợp mắt một chút cho qua cơn buồn ngủ để lái xe được an toàn.

Thật may là nhờ sự tận tụy của anh em và tinh thần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công ty là “chăm sóc khách hàng thật chu đáo” nên suốt thời gian làm việc cho các khách Đài Loan này, không có bất kỳ sự việc đáng tiếc nào xảy ra. Sau nhóm khách hàng này, Giám đốc đã kết nối và giúp Công ty Vedan Đài Loan thực hiện thành công dự án đầu tư tại Đồng Nai nên tôi lại có dịp rong ruổi khắp các nẻo đường đất nước phục vụ các chuyến công tác của Công ty Vedan Đài Loan cũng như các nhà đầu tư nước ngoài khác và các ban ngành Trung ương, địa phương đến hỗ trợ Công ty thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai.

Những chuyến lái xe phục vụ công tác trong giai đoạn đất nước mở cửa đón đầu tư nước ngoài luôn là kỷ niệm mãi ghi nhớ trong suốt những năm tôi làm việc tại Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai, tiền thân của Tổng công ty Sonadezi ngày nay”.