Câu chuyện của Sonadezi: Ông cố vấn của Công ty

Trong những năm tháng đầu tiên mở cửa đón dòng vốn đầu tư nước ngoài, đối tác nước ngoài mà Đồng Nai hướng đến là Đài Loan vì kinh tế Đài Loan đã thực sự cất cánh từ thập niên 70 với sự thành công rực rỡ về phát triển các khu chế xuất và mở cửa đón dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào. Để có tư cách pháp nhân tiếp xúc với các đối tác Đài Loan, Công ty Đại Đồng (tiền thân của Sonadezi) đã được thành lập.

Khi đó, Sonadezi vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Bình đích thân làm cố vấn cho Công ty. Ông đã đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho Công ty từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn.

Ông Huỳnh Văn Bình (ngồi bên tay trái) trong một dịp đến thăm Sonadezi

Còn nhớ, khi Công ty mới thành lập, chưa có nơi làm việc, Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh (lúc đó đang quản lý nhà khách Biên Hòa Club) bàn giao lại một số phòng ở Biên Hòa Club cho Công ty đặt văn phòng làm việc. Chủ tịch tỉnh Huỳnh Văn Bình cũng cho phép trích từ nguồn ngân sách còn hạn hẹp của địa phương để cung cấp kinh phí cho Công ty hoạt động.

Tuy điều kiện vật chất lúc đó còn thiếu thốn nhưng anh em trong Công ty rất phấn khích và hăng hái làm việc vì thường xuyên được Ông cố vấn đến xem xét tiến triển công việc, thăm hỏi động viên. Những đêm cuối cùng của năm tài chính, Chủ tịch tỉnh túc trực tại Sở Tài chính để đôn đốc các nguồn thu phải huy động đến những phút giây cuối cùng của năm. Và sau khi cân đối, ghi xong kinh phí hoạt động năm tới cho Công ty Đại Đồng ông mới yên tâm về nghỉ.

Khi những dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên vào Đồng Nai, một điểm yếu căn bản đã bộc lộ ra, đó là chưa có các cơ sở pháp lý, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Đầu tư Nước ngoài. Trước đề xuất của Công ty Đại Đồng (khi đó đã được đổi tên thành Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai), Chủ tịch tỉnh đã cho phép Công ty mời chuyên gia của các Bộ, Ngành ở Hà Nội vào giúp Đồng Nai. Và ông đã thân chinh ra tiếp nhóm chuyên gia, nêu rõ các khó khăn mà Đồng Nai và cụ thể là Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai đang gặp phải, cần tháo gỡ gấp.

Ông Huỳnh Văn Bình nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng

Ông cố vấn chỉ đạo cho Công ty “Cần gì cứ viết kiến nghị trình lên Ủy ban, Chủ tịch sẽ phê chuẩn cho làm, thiếu luật chơi thì ta đặt ra luật chơi để thực hiện”. Trên tinh thần đó và với sự giúp đỡ tích cực của nhóm chuyên gia, bản “Quy chế tạm thời quản lý khu công nghiệp” được ra đời và áp dụng đầu tiên ở Đồng Nai. Đây chính là tiền thân của Nghị định 192 của Chính phủ về Quy chế quản lý các Khu công nghiệp.

Bản “Quy chế tạm thời quản lý khu công nghiệp” đã giúp Công ty tháo gỡ các khó khăn về mặt pháp lý, trên cơ sở đó thu hút thành công một số dự án đầu tư liên doanh và dự án đầu tư 100% vốn nước ngoài vào các KCN của Công ty. Có thể nói, những thành công của Sonadezi phải ghi công đầu tiên thuộc về Ông cố vấn đáng kính Huỳnh Văn Bình.