Câu chuyện của Sonadezi: Tiếp khách kiểu “con nhà nghèo”

Trong buổi đầu thành lập, Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai (tên ban đầu của Sonadezi) chưa có văn phòng riêng. Công ty được bố trí nơi chốn tạm thời trong phạm vi một nửa lầu 1 của tòa nhà 4 tầng ở Ngã ba Vũng Tàu, phường An Bình, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (vốn là trụ sở của Sở Công nghiệp tỉnh Đồng Nai). Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai quyết định giao toàn bộ trụ sở của Sở Công nghiệp cho Công ty và Sở được chuyển vào một tòa nhà tại đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng.

Tại thời điểm Sở Công nghiệp giao lại tòa nhà cho Công ty, toàn bộ CBNV của Công ty gồm có ông Nguyễn Văn Thuyên – Giám đốc, bà Chu Thị Thư – Phó Giám đốc, ông Vũ Ngọc Tuy – Kế toán trưởng, bà Hoàng Thị Quý – Kế toán, ông Chu Thanh Sơn – Phiên dịch tiếng Hoa, KTS. Nguyễn Mạnh Dũng và bà Nguyễn Thanh Nga – Nhân viên đánh máy. Đây là những người đã tham gia trong Công ty TNHH Đại Đồng và tiếp tục gắn bó sau khi Công ty được đổi tên thành Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai.

Khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất do Sở Công nghiệp bàn giao lại, toàn thể CBNV Công ty bắt tay vào tu sửa để có thể làm việc được ngay. Một bếp ăn tạm thời được lập nên ở nhà bếp cũ của Sở Công nghiệp. Nhân viên đánh máy và kế toán tranh thủ giữa buổi xuống nấu cơm cho CBNV.

Còn nhớ, mặc dù Công ty mới thành lập nhưng do đặc thù công việc, Công ty thường xuyên có các buổi làm việc, tiếp đón khách hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh Công ty vẫn còn nghèo, Giám đốc đã ra nghiêm lệnh về việc tiếp đón khách, tiệc tùng phải tuyệt đối tiết kiệm. Các buổi tiếp đãi khách được tổ chức ngay tại Công ty với thức uống là rượu gạo được đặt mua từ một cơ sở nấu rượu uy tín ở Biên Hòa, không có “chế độ” tiếp khách bằng bia và không thanh toán các khoản chi tiếp khách quá mức cho phép. Đây đúng là tác phong “con nhà nghèo”, chịu khó, làm việc hết mình nhưng cũng chắt chiu, tiết kiệm từng đồng. Đó chính là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của Sonadezi cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai sau này.

Để ghi nhớ kỷ niệm này, có bài thơ “làm chứng” mà đến nay nhiều CBNV của Sonadezi vẫn còn nhớ. Thơ như sau:

Công ty mới thành lập,

Đang còn nghèo, ít tiền,

Tiếp khách ta tự nấu,

Rượu trắng được ưu tiên,

Bia ngon ai chẳng thích,

Nhưng ta đang thiếu tiền,

Khi làm ăn khá giả,

Cho uống bia vô biên !

(Lệnh của Giám đốc Thuyên).