Câu chuyện của Sonadezi: Tổng đài GOLD STAR

Khi Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp tỉnh Đồng Nai (tên gọi ban đầu của Sonadezi) được giao nhiệm vụ cải tạo, duy tu, sửa chữa KCN Biên Hòa 1, các công trình hạ tầng kỹ thuật tại đây đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, yếu và thiếu nhất chính là hệ thống thông tin viễn thông.

Cả KCN có hơn 100 nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh… mà chỉ có 1 tổng đài thủ công lạc hậu, cũ kỹ, dung lượng 100 số. Cuộc gọi từ các nhà máy trong KCN ra các thuê bao bên ngoài đều phải chờ nhân viên tổng đài tiếp nhận, chờ có đường thông rồi mới kết nối được cuộc gọi qua các jack cắm thủ công trên bàn trực tổng đài. Thời gian chờ đợi khá lâu nên đã có những câu nói ví von là “chờ kết nối được cuộc gọi từ KCN lên Tp. Hồ Chí Minh thì xách xe chạy lên gặp đối tác còn nhanh hơn gọi điện thoại!”.

Trước tình hình đó, Công ty quyết định cải thiện công trình kỹ thuật hạ tầng đầu tiên là hệ thống thông tin viễn thông của KCN. Được sự nhất trí và ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, Công ty đã tiến hành vay vốn để nâng cấp hệ thống thông tin viễn thông cho KCN Biên Hòa 1.

Với sự giúp đỡ của Bưu điện Tp.Hồ Chí Minh, Công ty đã được giới thiệu một tổng đài điện tử tự động dung lượng 256 số, nhãn hiệu Gold Star của Tập đoàn Gold Star (Hàn Quốc) – tiền thân của tập đoàn đa quốc gia LG. Vào thời điểm đó, tổng đài của Gold Star là sản phẩm hiện đại nhất mà giá cả lại phải chăng. Tổng đài đã được các cơ quan kiểm định chất lượng của Việt Nam kiểm tra chất lượng và được Bưu điện Tp.Hồ Chí Minh cho phép kết nối trực tiếp với tổng đài của Bưu điện.

Lễ khánh thành công trình mạng điện thoại viễn thông KCN Biên Hòa

Sau khi lắp đặt xong, tổng đài của KCN Biên Hòa 1 ngay lập tức phát huy hiệu quả thiết thực. Các nhà máy, các thuê bao sử dụng tổng đài này được quay số trực tiếp IDD tới các thuê bao trong và ngoài nước. Đường truyền tín hiệu tốt cho phép lắp đặt, sử dụng các máy fax thay cho các máy truyền chữ telex cổ điển.

Tổng đài hoạt động hiệu quả đã mang lại doanh thu rất ấn tượng. Khi đó, chỉ riêng tiền cước điện thoại, fax… thu được từ tổng đài đã vượt qua doanh thu từ điện thoại, viễn thông của tất cả các huyện, thành phố, thị xã của Đồng Nai cộng lại. Đây chính là con gà đẻ trứng vàng, tạo nguồn vốn đáng kể để Công ty tiến lên thực hiện dự án KCN Biên Hòa 2.

Với ý nghĩa tạo ra bước ngoặt lớn cho sự phát triển của Công ty trong những năm đầu hoạt động, tổng đài Gold Star là sản phẩm mang dấu ấn lịch sử, gắn bó với những thành công và bao kỷ niệm buồn, vui đáng nhớ của Công ty. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, tổng đài Gold Star đã được Bưu điện tỉnh Đồng Nai mua lại và chuyển sang lắp đặt tại Bưu cục Long Bình ở Ngã tư Vũng Tàu.