Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với Tổng công ty Sonadezi

Tháo gỡ khó khăn và tạo công bằng cho doanh nghiệp .

Đó là tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng tại buổi làm việc với Tổng công ty CP Phát triển Khu công nghiệp (Tổng công ty Sonadezi) và các đơn vị thành viên ngày 17/10 vừa qua.

Tại buổi làm việc này, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cùng lãnh đạo các sở ban ngành đã lắng nghe Tổng công ty Sonadezi báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh và những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN) trong quá trình hoạt động.

Buổi làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai với Tổng công ty Sonadezi

Theo Tổng công ty Sonadezi, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 của toàn Tổng công ty dự kiến vượt kế hoạch đề ra ở tất cả các chỉ tiêu. Cụ thể, doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty ước thực hiện khoảng 4.747 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 891 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 505 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 13,09%.
Riêng Công ty mẹ ước thực hiện doanh thu hơn 523 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 357 tỷ đồng, nộp ngân sách 61,2 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 9,03%.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sonadezi báo cáo
tình hình hoạt động

Theo lãnh đạo Tổng công ty Sonadezi, hiện việc đầu tư, triển khai và vận hành các dự án của Sonadezi cùng các đơn vị thành viên còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, việc truy thu chênh lệch tiền thuê đất tại KCN Biên Hòa 1 theo Nghị định 142/2005/NĐ-CP và Nghị định 135/2016/NĐ-CP cho giai đoạn từ ngày 01/01/2006 đến 31/01/2016 và việc ký lại hợp đồng thuê đất theo đơn giá mới từ ngày 01/02/2016 trở đi đang gặp khó khăn do nhiều DN thuê đất trong KCN Biên Hòa 1 không đồng thuận vì giá quá cao so với đơn giá cũ.
Bên cạnh đó, công tác thoái vốn nhà nước đầu tư tại Tổng công ty cũng gặp vướng mắc trong khâu thẩm định giá.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và các sở ban ngành ghi nhận
các kiến nghị của Sonadezi

Lãnh đạo Sonadezi nhấn mạnh, khó khăn lớn nhất hiện nay của Sonadezi là việc tìm kiếm các dự án mới, trong khi DN có đủ nguồn lực tài chính và nhiều kinh nghiệm đầu tư.
Cũng tại buổi làm việc này, các đơn vị thành viên của Sonadezi đã phản ánh một số vướng mắc, khó khăn trong hoạt động hiện nay như: việc triển khai Khu dân cư và du lịch dọc sông Đồng Nai, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tuyến điện 110 KV cấp điện cho KCN Giang Điền, đơn giá đất bồi thường tại Cụm công nghiệp Long Phước 1, công tác nghiệm thu, quyết toán các dự án hệ thống cấp nước sử dụng nguồn vốn ODA, việc truy thu tiền sử dụng đất và tiền phạt chậm nộp tại Khu xử lý rác thải Vĩnh Tân và Khu xử lý chất thải sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại phường Trảng Dài…

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng ghi nhận và biểu dương kết quả sản xuất kinh doanh của Sonadezi. Đối với từng khó khăn, vướng mắc của Tổng công ty Sonadezi và các đơn vị thành viên, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ban ngành có ý kiến giải đáp chi tiết, cụ thể ngay tại buổi làm việc và đề xuất phương án tháo gỡ nhanh chóng cho DN. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ban ngành tập trung phối hợp, hỗ trợ Sonadezi sớm giải quyết được các khó khăn, vướng mắc và tạo công bằng, tạo động lực cho DN phát huy, phát triển.
“Sắp tới, Đồng Nai sẽ công bố quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Trong đó, việc phát triển công nghiệp sẽ theo hướng chọn lọc, tập trung phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu bằng đường hàng không tại các khu vực xung quanh Sân bay Quốc tế Long Thành, chú trọng phát triển logistic để phục vụ cho phát triển công nghiệp… Đề nghị Tổng công ty Sonadezi nghiên cứu quy hoạch và từ đó đề xuất các dự án phù hợp với năng lực, ngành nghề của mình để có thêm các cơ hội đầu tư dự án cho thời gian tới. Qua đó, tiếp tục duy trì sự tăng trưởng bền vững của Tổng công ty và đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.