Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Đồng Nai, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh

“Tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách với mức hợp lý cho Đồng Nai, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh để các địa phương này có thêm nguồn lực phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

Đó là đề xuất của Đại biểu Quốc Hội Đỗ Thị Thu Hằng (Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Đồng Nai) trong phiên họp chiều ngày 08/11/2021 của Quốc Hội Khóa XV.

Phát biểu thảo luận về tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính – ngân sách Nhà nước 3 năm (2022 – 2024), đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng đã có đề xuất đáng chú ý, đó là xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Qua đó, giúp các địa phương có nguồn lực phục hồi kinh tế bởi đây là những nơi bị dịch bệnh tàn phá nặng nề nhất, đồng thời đây là những tỉnh thành trọng điểm về phát triển khu công nghiệp, có năng suất lao động cao nhất, đóng góp lớn cho kinh tế, ngân sách của đất nước.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng (Đồng Nai) phát biểu trong phiên họp chiều ngày 08/11/2021

Lý giải về đề xuất này, đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng nêu: “Hơn 6 tháng qua, khi “cơn bão” Covid-19 bùng phát lần thứ tư đã tạo ra những sóng gió, thử thách chưa từng có trên đất nước ta. Trong đó, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch Covid-19 xâm nhập sâu và diễn biến phức tạp tại các trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn, nhất là TP.HCM và một số tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Những tác động của dịch Covid-19 đã thể hiện rõ trong bức tranh kinh tế của các tỉnh thành này”.

Đại biểu nêu rõ: trong 9 tháng đầu năm 2021, GRDP của TP.HCM giảm 4,98% và tổng mức bán lẻ hàng hóa giảm 17,4% so với cùng kỳ; còn tại Đồng Nai và Bình Dương, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng chậm. Cụ thể, tại Đồng Nai, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ chỉ tăng 1,12% và chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 2,91% so với cùng kỳ (trong khi bình quân cả nước tăng 4,45%), đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua; thu hút vốn đầu tư trong nước chỉ bằng 52% so với cùng kỳ; gần 900 DN phải tạm ngưng hoạt động và giải thể. Tính đến hiện tại, Đồng Nai đã phải chi hơn 6.000 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid -19. Còn tại Bình Dương, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ chỉ tăng 1,9% và chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 2,9% so với cùng kỳ; đã có 435 DN giảm vốn và giải thể. Dự báo, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM đều không đạt được kế hoạch tăng GRDP của năm 2021. Bên cạnh đó, hàng triệu lao động đã rời bỏ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An gây ra sự thiếu hụt lao động.

Ngoài thiệt hại kinh tế, đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng, các tỉnh thành này đã chịu tổn thương nặng nề về sức khỏe, tinh thần của người dân và thương hiệu địa phương… “Có thể nói, các tỉnh thành này vừa trải qua cơn bạo bệnh, căng mình trong “cơn sốt cao” kéo dài nhiều tháng và hiện nay, mọi nguồn lực để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế như một cơ thể đã lao lực, cần được bồi bổ, dưỡng thương, cần được hỗ trợ, ưu tiên nguồn lực để vực dậy và dần hồi phục”, đại biểu nói.

Qua quan sát và đánh giá thực tiễn, đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng nhận định, đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức và áp lực lớn đối với kế hoạch ngân sách Nhà nước giai đoạn 2022 – 2024. Tuy nhiên, việc điều tiết ngân sách phù hợp và đồng đều, trong đó xem xét, cân đối tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách với mức hợp lý cho các địa phương bị thiệt hại nặng bởi dịch Covid -19 như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM là rất cần thiết.

“Khi tỷ lệ điều tiết được nâng lên, các tỉnh thành này sẽ có nguồn lực để phục hồi, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, y tế, cải thiện năng lực cạnh tranh, tăng sức chống chịu trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và khó đoán định, đồng thời chủ động ứng phó với các tác động khác. Quyết sách này cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ hiện có và các gói kích thích kinh tế ban hành sẽ giúp các địa bàn kinh tế trọng điểm phục hồi về kinh tế, tạo tác động lan tỏa và kéo theo tăng trưởng của vùng kinh tế động lực phía Nam cũng như cả nước. Bên cạnh đó, các địa phương sẽ có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế số, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối liên vùng, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, đặc biệt là tạo điểm tựa cho hàng triệu lao động nhập cư”, đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Đại biểu cũng cho biết, một trong những mục tiêu sau đại dịch của TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương là khẩn trương xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp. Trong đó, TP.HCM có kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ, Đồng Nai phấn đấu xây dựng khoảng 6.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 – 2030, còn Bình Dương dự kiến tăng thêm khoảng 2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư trong giai đoạn 2021 – 2025.

“Kết luận Hội nghị lần thứ tư của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XIII đã nêu những mục tiêu quan trọng trong năm 2022, trong đó có mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19…, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội…, không để suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn”, đồng thời trong bối cảnh tác động của dịch Covid -19 có thể kéo dài, cho phép xác định tỷ lệ điều tiết và số bổ sung cân đối cho ngân sách địa phương. Cùng với chủ trương này, chúng tôi mong mỏi và tin tưởng rằng, Quốc Hội và Chính Phủ sẽ sáng suốt đưa ra các quyết sách phù hợp nhất, tạo tiền đề cho các địa phương và đất nước nhanh chóng phục hồi và phát triển”, đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng phát biểu.

(Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp: https://diendandoanhnghiep.vn/dai-bieu-quoc-hoi-de-xuat-tang-ty-le-dieu-tiet-ngan-sach-cho-dong-nai-binh-duong-va-tp-ho-chi-minh-210425.html)