Đường 319 nối dài chính thức thông xe và thu phí

Ngày 20/10/2021, Đường 319 nối dài và nút giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã chính thức thông xe và thu phí.

Được biết, đây là một trong những dự án giao thông đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đưa vào vận hành khai thác sau khi Đồng Nai nới lỏng giãn cách xã hội và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn bình thường mới. Việc chính thức thông xe Đường 319 nối dài và nút giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây được đánh giá là một điểm nhấn quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển của địa phương cũng như các khu vực lân cận.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đại diện chủ đầu tư và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành dự án

Dự án BOT đường 319 nối dài và nút giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây do Công ty Cổ phần BOT 319 Cường Thuận CTI làm chủ đầu tư. Cùng tham gia góp vốn đầu tư dự án này có Tổng công ty Sonadezi và 02 đơn vị thành viên là Công ty D2D, Công ty CP Sonadezi An Bình (sở hữu 30% vốn điều lệ của Công ty CP BOT 319 Cường Thuận CTI).

Tại Lễ thông xe thu phí Đường 319 nối dài và nút giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư và cho rằng, dự án này sẽ phát huy hiệu quả kết nối trực tiếp đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với tuyến đường 319, rút ngắn hành trình từ TP.HCM đi Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng thời, dự án cũng chia sẻ lưu lượng cho Quốc lộ 51 đang bị quá tải.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ

Ông Cao Tiến Dũng nhấn mạnh: “Đường 319 nối dài và nút giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng tạo tiền đề quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho đô thị mới Nhơn Trạch và tỉnh Đồng Nai nói chung. Tuyến đường này cũng mang ý nghĩa rất lớn cho việc phát triển logistics trên địa bàn Đồng Nai, rút ngắn thời gian lưu thông, giảm chi phí vận chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp. Tuyến đường được đưa vào khai thác sẽ tạo thế và lực rất lớn cho địa bàn Long Thành và Nhơn Trạch”.

Đường 319 nối dài chính thức thông xe

Đường 319 nối dài và nút giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây có tổng chiều dài toàn tuyến là 9,46km, gồm tuyến chính dài 2,39km có chiều rộng 16m và các nhánh rẽ dài hơn 7km với chiều rộng 8m. Điểm đầu của dự án tại ngã ba Bến Cam và điểm cuối tại nút giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Trong phạm vi dự án có 4 cầu được xây dựng mới, gồm Cầu vượt Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Cầu vượt Sông Đồng Môn, Cầu Hàng Điều 1 và Cầu Hàng Điều 2. Bên cạnh đó, dự án có các hạng mục phụ trợ được đầu tư xây dựng gồm trạm thu phí và nhà điều hành.

Nút giao giữa đường 319 nối dài với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Theo chủ đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư hơn 961 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 7/2017 và đã hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng trong tháng 9/2021. Ngày 13/10/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức ban hành Quyết định 4342/QĐ-UBND về việc thực hiện mức phí dịch vụ sử dụng đường bộ của các phương tiện giao thông đối với Dự án đường 319 nối dài và nút giao với đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho phép chủ đầu tư được thu phí từ 00 giờ ngày 20/10/2021 để hoàn vốn đầu tư dự án.