Kỷ niệm 30 năm thành lập Tổng công ty Sonadezi (15/12/1990 – 15/12/2020): Phát triển bền vững cùng đất nước

Được thành lập năm 1990, Tổng công ty Sonadezi là doanh nghiệp (DN) tiên phong và là một trong những DN hàng đầu về đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN). Với 11 KCN tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và nhiều dự án nổi bật trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, bất động sản dân dụng, môi trường, cảng, cấp nước… Sonadezi đã góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương và đất nước.

Sonadezi đã thu hút nhiều DN công nghệ cao. Trong ảnh: KCN Biên Hòa 2 (tỉnh Đồng Nai) do Sonadezi làm chủ đầu tư.

Sau 30 năm phát triển và đồng hành cùng sự chuyển mình của địa phương và đất nước, Sonadezi hiện đã trở thành một tổng công ty lớn mạnh với 17 đơn vị thành viên. Tính đến nay, hệ thống Sonadezi đã và đang đầu tư 11 KCN với tổng diện tích khoảng 4.578ha. Các KCN của Sonadezi đã thu hút 803 dự án (gồm 583 dự án có vốn đầu tư nước ngoài FDI và 220 dự án trong nước – DDI) với tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD và 16.546 tỷ đồng. Trong đó có nhiều dự án công nghệ cao của các tập đoàn hàng đầu thế giới như: Fujitsu, Bosch, Shell, Atus, Hans Vina, 3M, Sony, Meggitt, Mabuchi, Kenda, Olympus… với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

Khách hàng FDI của Sonadezi đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất với 101 dự án, tổng vốn khoảng 1,8 tỷ USD. Từ thành công trong đầu tư, kinh doanh các KCN, Sonadezi đã tạo ra hơn 200 ngàn việc làm trực tiếp và hàng triệu việc làm gián tiếp cho người lao động.

KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức với mục tiêu tạo điểm đầu tư chiến lược cho các DN trong và ngoài nước, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư KCN, ông Phan Đình Thám, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sonadezi cho biết: “Những thành công trong phát triển KCN của Sonadezi trước hết xuất phát từ quan điểm làm KCN phải mang tính bền vững, bảo vệ môi trường và gắn với sự phát triển bền vững của địa phương. Khi bắt tay vào làm KCN, Sonadezi chú trọng công tác khảo sát ban đầu để chọn vị trí thuận lợi về kết nối giao thông, sử dụng được nguồn lực lao động, có địa thế phù hợp để triển khai hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường bao gồm: hệ thống thoát nước mưa, hệ thống xử lý nước thải tập trung, khu vực lưu giữ chất thải rắn, hệ thống quan trắc nước thải tự động… và bảo đảm hoạt động của KCN ít ảnh hưởng nhất đến môi trường xung quanh. Tiếp đó, trong công tác lập quy hoạch và xây dựng, Sonadezi phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý và các đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng để bảo đảm khi KCN hoàn thành phải luôn đồng bộ tất cả các dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Đồng thời, Sonadezi luôn giữ uy tín, làm đúng và thực hiện đầy đủ những cam kết với khách hàng về dịch vụ, hạ tầng trong KCN…”.

Bên cạnh đó, một yếu tố nữa giúp Sonadezi thành công là lắng nghe và học hỏi. Trong suốt 30 năm qua, Sonadezi luôn lắng nghe ý kiến từ các cơ quan quản lý, từ cộng đồng xã hội cũng như các nhà đầu tư để hoàn thiện quy hoạch, xây dựng và các dịch vụ trong KCN. Từ việc lắng nghe, học hỏi, Sonadezi đã nắm bắt được những chuyển động trong xu hướng đầu tư và các nhu cầu mới của nhà đầu tư. Đơn cử như nhu cầu thuê đất tại các KCN có hệ sinh thái gắn liền với KCN như khu đô thị, khu dân cư, sản phẩm – dịch vụ tiện ích… Vì vậy, từ những KCN đầu tiên chỉ đơn thuần là KCN, năm 2003, Sonadezi đã có ý tưởng hình thành đô thị vệ tinh xung quanh KCN và triển khai dự án KCN gắn với khu đô thị đầu tiên là KCN Long Thành, tiếp đó là KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức, KCN – Đô thị Giang Điền.

Tòa nhà Sonadezi.

KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức là một trong những KCN phức hợp lớn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực phía Nam nói chung (quy mô 2.287ha). Với định hướng thu hút đầu tư gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường, KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức sẽ đầu tư 3 nhà máy xử lý nước thải tập trung, tổng công suất xử lý khoảng 45.000m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, KCN Đô thị và Sân Golf Châu Đức cũng hạn chế tối đa các ngành nghề có thể gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức đã thu hút được hơn 60 nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước với tỷ lệ lấp đầy khoảng 35%. Dự kiến, KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư lớn, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nhiều năm qua, hệ thống Sonadezi đã phát triển trên nền tảng gắn kết, thống nhất và cùng tạo nên hệ sinh thái bao gồm KCN, khu dân cư, khu đô thị, các dịch vụ hỗ trợ, sản phẩm vật liệu xây dựng, logistics, xây dựng, cung cấp nước sạch, đào tạo nhân lực… Qua đó, hệ thống đã tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đầy đủ dịch vụ tiện ích để phục vụ các nhà đầu tư phát triển. Đồng thời, thông qua hiệu quả đầu tư, Sonadezi đã góp phần tạo nên thành công của khách hàng, cuộc sống thịnh vượng của người dân, cộng đồng và thúc đẩy địa phương phát triển.

“Sonadezi ngày nay có khoảng 600 khách hàng FDI, hàng ngàn khách hàng sử dụng các sản phẩm – dịch vụ, tổng tài sản đạt hơn 18.800 tỷ đồng… Nhưng điều tự hào nhất là sự tin cậy, ghi nhận của các cấp lãnh đạo, khách hàng, đối tác, cổ đông và xã hội dành cho Sonadezi“, ông Phan Đình Thám nhấn mạnh.

Sonadezi và các đơn vị thành viên đã đầu tư khoảng 60 dự án trong 4 nhóm lĩnh vực bao gồm: bất động sản công nghiệp và dân dụng, xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ hỗ trợ, cung cấp nước, với tổng mức đầu tư khoảng 29 ngàn tỷ đồng và gần 35 triệu USD. Trong đó, Sonadezi đã dành hơn 1.700 tỷ đồng để đầu tư các nhà máy xử lý nước thải tập trung trong các KCN của Sonadezi và 2 dự án xử lý chất thải quy mô lớn.


Trong chặng đường 30 năm qua, Sonadezi đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Chứng nhận Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2019, 2020; TOP 10 doanh nghiệp UPCoM thực hiện công bố thông tin và minh bạch tốt nhất năm 2019 – 2020…


(Theo Báo Bà Rịa – Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/kinh-te/202012/ky-niem-30-nam-thanh-lap-tong-cong-ty-sonadezi-15121990-15122020-phat-trien-ben-vung-cung-dat-nuoc-915779/)