Sonadezi 30 năm đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Ra đời từ sứ mệnh tiên phong, đến vị thế hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển khu công nghiệp của cả nước và hoạt động hiệu quả cao ở nhiều lĩnh vực, sau 30 năm kể từ ngày thành lập, Tổng Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi) luôn đồng hành, phát triển bền vững cùng đất nước.

Khu công nghiệp – Đô thị & Sân Golf Châu Đức, dự án quy mô lớn nhất của Sonadezi tính đến thời điểm hiện tại.

Một hành trình, nhiều giá trị

Ngày 15-12-1990, Công ty Phát triển Khu công nghiệp Biên Hòa (Sonadezi) được thành lập theo Quyết định số 1713/QĐ-UBT của UBND tỉnh Đồng Nai. Là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, phát triển khu công nghiệp (KCN), Sonadezi đã tạo lập thành công mô hình KCN, tạo ra bước ngoặt quan trọng cho tỉnh Đồng Nai khi bắt đầu mở cửa thu hút đầu tư và chuyển mình sang giai đoạn hội nhập sâu rộng với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Từ thực hiện nhiệm vụ ban đầu là duy tu, sửa chữa KCN Biên Hòa 1 (tiền thân là Khu Kỹ nghệ Biên Hòa ra đời từ năm 1963), sau 30 năm kể từ ngày thành lập, Sonadezi và các đơn vị thành viên đã đầu tư 11 KCN tại các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận, với tổng diện tích khoảng 4.578 ha. Đến nay, Sonadezi đã thu hút 803 dự án, trong đó có 583 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD và 16.546 tỷ đồng. Đặc biệt, Sonadezi đã tiên phong đầu tư mô hình KCN – đô thị với các dự án nổi bật như: KCN – Đô thị Long Thành (488 ha), KCN – Đô thị & Sân Golf Châu Đức (2.287 ha), KCN – Đô thị Giang Điền (529 ha)

Riêng tại Đồng Nai, Sonadezi có chín KCN đã đi vào hoạt động, thu hút được khoảng 35% trong tổng số dự án FDI, 30% dự án đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh và thu hút khoảng 30% trong tổng vốn FDI đầu tư vào các KCN của Đồng Nai. Trong đó, nhiều dự án công nghệ cao đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới đã chọn KCN của Sonadezi làm điểm đến và liên tục mở rộng sản xuất, kinh doanh, như: Fujitsu, Bosch, Shell, Atus, Hans Vina, 3M, Samsung, Sony, Meggitt, Kenda, Olympus, Mabuchi… với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

Điển hình như vào năm 1996, Tập đoàn Meggitt của Anh đã đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện cho các loại máy bay tại KCN Biên Hòa 2, một trong những KCN hình mẫu của cả nước do Sonadezi xây dựng từ những năm đầu thành lập doanh nghiệp. Sau hơn 23 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Meggitt Việt Nam đã nhiều lần mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu cung ứng thiết bị linh kiện cho những tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới ở châu Âu, Hoa Kỳ. Ông Paul Tran, Giám đốc Công ty TNHH Meggitt Việt Nam cho biết, nếu như ban đầu doanh nghiệp đầu tư chỉ 1 triệu USD, đến nay lên đến 24 triệu USD với 800 chuyên gia, cán bộ, kỹ sư, nhân viên. Điều đáng tự hào trong đó phần lớn là người Việt Nam sinh sống ở Biên Hòa, đã làm ra thiết bị cho hơn 40 nghìn chiếc máy bay khắp thế giới. Hơn 20 năm đầu tư tại KCN của Sonadezi, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, khi ở đây ngoài việc chính quyền tỉnh Đồng Nai luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thì Sonadezi luôn bảo đảm tốt các điều kiện của chúng tôi, nhất là mỗi khi mở rộng nhà máy. Từ đó, chúng tôi đánh giá, đầu tư ở KCN Biên Hòa 2 là một trong những nơi tốt nhất thế giới để doanh nghiệp phát triển.

Với chiến lược thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao, các KCN của Sonadezi đã góp phần đưa Đồng Nai trở thành nơi cung ứng nhiều sản phẩm công nghệ cao, như: linh kiện máy bay, linh kiện ô-tô, linh kiện điện tử, rô-bốt, linh kiện cho các loại máy móc hiện đại của thế giới. Đồng thời, giúp Đồng Nai luôn nằm trong tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp bền vững, trở thành trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn của khu vực phía nam.

Năm 2005, sau khi chuyển đổi hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con, Sonadezi trở thành một đầu tàu, dẫn dắt và phát triển một hệ thống với sự sáp nhập của nhiều đơn vị thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực. 15 năm qua, hệ thống Sonadezi đã phát triển trên nền tảng gắn kết, cùng tạo nên một hệ sinh thái bao gồm KCN, khu dân cư, khu đô thị, các dịch vụ hỗ trợ, sản phẩm vật liệu xây dựng, logistics, xây dựng, cung cấp nước sạch, đào tạo nhân lực… Qua đó, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đầy đủ dịch vụ tiện ích để phục vụ các nhà đầu tư phát triển.

Với sự hỗ trợ, gắn kết chặt chẽ và cộng hưởng về uy tín thương hiệu, nguồn lực trong toàn hệ thống cũng như nỗ lực phát huy thế mạnh riêng của từng đơn vị, Sonadezi đã trở thành một Tổng công ty lớn mạnh, phát triển bền vững. Nếu như năm 2005, Sonadezi có vốn điều lệ 818 tỷ đồng, doanh thu đạt gần 1.600 tỷ đồng, thì đến năm 2020, vốn điều lệ của Sonadezi đã đạt 3.765 tỷ đồng, tổng doanh thu ước đạt hơn 5.100 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt hơn 1.165 tỷ đồng, đóng góp ngân sách ước đạt hơn 610 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 18.800 tỷ đồng.

Thông qua hiệu quả đầu tư, kinh doanh, Sonadezi đã tạo việc làm cho hơn 200.000 lao động, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất nhập khẩu, nguồn thu ngân sách, góp phần vào sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế và tạo động lực phát triển cho Đồng Nai và nhiều tỉnh thành khác như Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận.

Nhìn vào sự phát triển hệ thống Sonadezi, có thể thấy sự đúng đắn trong chủ trương đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ và tỉnh Đồng Nai, cũng như khẳng định chiến lược phát triển hiệu quả của Sonadezi.

Chia sẻ về những yếu tố giúp Sonadezi phát triển trong 30 năm qua, ông Phan Đình Thám, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sonadezi cho biết: “Sonadezi có sự khởi đầu thuận lợi khi ra đời trong thời kỳ đất nước đổi mới, mở cửa thu hút đầu tư. Các KCN của Sonadezi đã nắm bắt được xu thế chuyển mình của địa phương và đất nước. Bên cạnh đó, sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện trong suốt 30 năm qua của lãnh đạo chính quyền các cấp ở Đồng Nai và các địa phương khác cũng như các bộ, ngành Trung ương đã giúp Sonadezi được hình thành và hoạt động hiệu quả. Đồng thời, sự tín nhiệm, tin tưởng và đồng hành mà khách hàng, đối tác đã dành cho Sonadezi ngay từ những ngày đầu thành lập, từ những dự án đầu tiên cho đến nay cùng với sự đoàn kết, tận tâm cống hiến của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên qua nhiều thế hệ và sự gắn kết, chung ý chí của các đơn vị thành viên đã tạo nên một Sonadezi hôm nay”.

Sonadezi hiện đóng vai trò chủ lực về phát triển khu công nghiệp, khu dân cư và đô thị, xử lý chất thải, cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát triển gắn kết với trách nhiệm xã hội

Xuyên suốt chặng đường hoạt động, phát huy vai trò của một Tổng công ty có vốn nhà nước và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Sonadezi cùng các đơn vị thành viên đã dành một nguồn lực lớn để đầu tư vào các dự án mang ý nghĩa xã hội và hướng đến cộng đồng qua nhiều chương trình thiết thực. Trong đó, Sonadezi đã dành hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện các dự án hạ tầng giao thông, phát triển quỹ nhà tái định cư, cung cấp nước sạch cho khu vực nông thôn, đầu tư KCN ở địa bàn miền núi… Tiêu biểu là các dự án: KCN Xuân Lộc, cầu Hóa An, đường BOT 768, Cụm chung cư Nguyễn Văn Trỗi, các dự án cấp nước với tổng công suất đạt hơn 450.000 m3/ngày.

Riêng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sonadezi đã dành hơn 1.700 tỷ đồng để đầu tư các dự án xử lý nước thải, chất thải. Hiện nay, 10 KCN đã đi vào hoạt động của Sonadezi đều có nhà máy xử lý nước thải tập trung, với tổng công suất 44.000 m3/ngày đêm và tổng kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 507 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Sonadezi cũng là đơn vị chủ lực trong xử lý chất thải cho các địa phương và các KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, với hai dự án xử lý chất thải quy mô lớn tại huyện Vĩnh Cửu và huyện Thống Nhất, tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.

Suốt chặng đường 30 năm qua, Sonadezi luôn là doanh nghiệp tích cực chăm lo cho cộng đồng với kinh phí thực hiện các chương trình từ thiện, xã hội bình quân hằng năm khoảng 10 tỷ đồng. Sonadezi đã triển khai, duy trì trong nhiều năm liền các chương trình như Vạn tấm lòng vàng, hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân nghèo, tài trợ làm đường giao thông nông thôn cho các khu vực, địa phương còn khó khăn, vùng căn cứ cách mạng. Riêng năm 2020, kinh phí thực hiện các chương trình từ thiện, xã hội của Sonadezi là khoảng 17 tỷ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai là sáu tỷ đồng, ủng hộ đồng bào miền trung khắc phục thiệt hại do những trận lũ lụt lịch sử gây ra hai tỷ đồng…

Có thể nói, trong chặng đường 30 năm vừa qua, thành quả ý nghĩa nhất của Sonadezi chính là sự lan tỏa giá trị và đóng góp đa diện vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước. Ghi nhận, biểu dương những thành tựu nổi bật và đóng góp của Sonadezi trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã trao tặng cho tập thể cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Sonadezi các phần thưởng cao quý, như: danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Doanh nghiệp tiêu biểu, Doanh nghiệp xuất sắc nhiều năm liền. Đồng thời, Sonadezi đã được trao Chứng nhận Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2019, năm 2020; đạt TOP 10 DN UPCoM thực hiện công bố thông tin và minh bạch tốt nhất năm 2019 – 2020.

(Theo Báo Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/sonadezi-30-nam-dong-hanh-cung-su-phat-trien-cua-dat-nuoc-628059/)