Sonadezi chính thức vận hành Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI

Ngày 18/9/2023, Tổng công ty Sonadezi đưa vào vận hành, khai thác Phần mềm Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI trong toàn hệ thống, đánh dấu việc hoàn tất dự án số hóa, xây dựng kho dữ liệu tập trung.

Tổng công ty Sonadezi chính thức vận hành Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI

Tổng công ty Sonadezi chính thức vận hành Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI

Dự án Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI của Sonadezi được triển khai từ tháng 11/2021, đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Mục tiêu của dự án là sử dụng ứng dụng số trong hoạt động thu thập, cập nhật, tổng hợp dữ liệu, qua đó xây dựng hệ thống dữ liệu tập trung và sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu thông minh để quản trị và khai thác hiệu quả nguồn dữ liệu của toàn hệ thống Sonadezi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Hải – Tổng Giám đốc Sonadezi cho biết, Tổng công ty Sonadezi có 16 Công ty thành viên với lĩnh vực hoạt động đa ngành, số lượng CBNV hơn 3.800 người, khối lượng dữ liệu ngày càng lớn. Bên cạnh đó, công tác quản trị, vận hành bộ máy doanh nghiệp hàng ngày diễn ra với đa tác vụ trong điều hành, thực thi, phối hợp. Chỉ tính riêng khối lượng báo cáo cần thu thập, tổng hợp tại các công ty thành viên thông qua Người đại diện phần vốn đã có khoảng 40 biểu mẫu đầu vào và khoảng 60 báo cáo đầu ra.

Ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Sonadezi phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Thanh Hải – Tổng Giám đốc Sonadezi phát biểu tại buổi lễ

Thực tế cho thấy, việc tổng hợp, cập nhật, lưu trữ, chia sẻ, phân tích và khai thác dữ liệu theo phương pháp truyền thống không còn phù hợp, không thể khai thác tối đa giá trị dữ liệu cũng như không đáp ứng được yêu cầu về tính bảo mật, chính xác, nhất quán và kịp thời. Do đó, Sonadezi thực hiện dự án phần mềm Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI để tối ưu việc thu thập, tổng hợp, phân tích dữ liệu và chuẩn hóa hệ thống báo cáo trong hệ thống Sonadezi.

Được biết, hệ thống Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI của Sonadezi được xây dựng theo hướng mở, có thể tích hợp thêm với các nguồn dữ liệu lớn, phức tạp (bigdata) trong tương lai nhằm khai thác hiệu quả các nguồn dữ liệu tập trung của Tổng công ty và của mỗi công ty thành viên.

Ban lãnh đạo Sonadezi và các Công ty thành viên xem và thao tác trên phần mềm Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI

Ban lãnh đạo Sonadezi và các Công ty thành viên xem và thao tác trên phần mềm Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI

Theo bà Lai Thị Đài Trang – Trưởng ban Chuyển đổi số và Quản trị chất lượng Tổng công ty Sonadezi, trong quá trình vừa qua, đội ngũ triển khai dự án đã thực hiện xây dựng portal nhập liệu, khai thác báo cáo; xây dựng hệ thống nhập liệu trực tiếp cho các nhóm nghiệp vụ theo đặc thù quản lý của Tổng công ty Sonadezi. Đồng thời, xây dựng kho dữ liệu, xây dựng hệ thống báo cáo thông minh với 47 Dashboard và 64 biểu mẫu đầu ra. Với sự hỗ trợ của đối tác cung cấp phần mềm là Công ty hệ thống thông tin FPT (FPT IS), đến nay dự án đã chính thức Go-live.

Ông Đặng Trường Thạch – Phó Tổng Giám đốc FPT IS cho biết, Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI là một dự án khá khó, nhất là đối với một Tổng công ty có nhiều đơn vị thành viên, hoạt động đa ngành và có lượng dữ liệu lớn như Sonadezi. Tuy nhiên hơn 1 năm, Sonadezi đã hoàn thành dự án và được thiết kế, xây dựng theo đặc thù nhu cầu báo cáo của hệ thống Sonadezi.

Ông Đặng Trường Thạch - Phó Tổng Giám đốc FPT IS phát biểu

Ông Đặng Trường Thạch – Phó Tổng Giám đốc FPT IS phát biểu

“Với sự nỗ lực của Sonadezi và FPT IS, đội ngũ thực hiện dự án đã đưa được hơn 100 Báo cáo quản trị thông minh và hạ tầng cloud vào sử dụng từ tháng 6/2023 cho Tổng công ty và 16 Công ty thành viên, công ty con của Công ty thành viên. Từ đó, Sonadezi sẽ có một “đầu não” quản trị tiên tiến, chính xác, chuẩn mực trong ngành bất động sản công nghiệp và dân dụng, xây dựng, vật liệu xây dựng, các dịch vụ hỗ trợ và cung cấp nước sạch”, ông Thạch nói.

Ông Đinh Ngọc Thuận - Phó Tổng Giám đốc Sonadezi nêu đặc điểm và các yêu cầu trong quá trình sử dụng, khai thác phần mềm Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI

Ông Đinh Ngọc Thuận – Phó Tổng Giám đốc Sonadezi nêu đặc điểm và các yêu cầu trong quá trình sử dụng, khai thác phần mềm Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI

Tại buổi lễ, lãnh đạo Tổng công ty Sonadezi nhấn mạnh: thông tin, dữ liệu là tài sản quý của doanh nghiệp. Tài sản vô hình này dù không có trong các báo cáo tài chính nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, 25% giá trị của một doanh nghiệp phụ thuộc vào dữ liệu hiện hữu. Bởi trong thời đại số, dữ liệu đã trở thành một loại tư liệu sản xuất và tài nguyên kinh doanh; năng suất số được xem là một trong những yếu tố đẩy mạnh tăng trưởng, sức cạnh tranh cho cả người lao động và Công ty. Do đó, số hóa dữ liệu không phải là sự lựa chọn, mà là một nhiệm vụ chiến lược, cần được triển khai thực chất, quyết liệt và hiệu quả.

Ông Trần Thanh Hải cho biết, trong thời gian tới, Sonadezi sẽ tiếp tục chú trọng chuyển đổi số. Qua đó, từng bước tạo nền tảng số để Sonadezi và các đơn vị thành viên đổi mới, thích ứng, nâng cao hiệu quả và phát triển vững chắc trong giai đoạn mới.

Cùng với các dự án chuyển đổi số, Sonadezi sẽ đẩy mạnh đào tạo kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ cho CBNV để phát triển năng lực số của từng CBNV và từng đơn vị. Đồng thời, Sonadezi chú trọng công tác phát triển dữ liệu song song với quản lý rủi ro dữ liệu nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong khai thác dữ liệu, hỗ trợ tốt cho quá trình ra quyết định, tối ưu hóa nguồn lực – chi phí cũng như đáp ứng được những yêu cầu luật định và những thay đổi về quy định pháp lý.

Bên cạnh dự án Báo cáo quản trị thông minh Tableau BI, hiện nay Sonadezi và các Công ty thành viên đang tiếp tục hướng tới khai thác kho dữ liệu, ứng dụng các giải pháp số hóa quy trình công việc nhằm xây dựng môi trường làm việc số theo hướng cộng tác và chia sẻ.

Đơn cử như Công ty CP Cảng Đồng Nai đang triển khai phần mềm cảng điện tử (ePort – electronic Port) gắn với việc triển khai lệnh giao hàng điện tử, thông quan hải quan điện tử, hóa đơn điện tử và thanh toán điện tử, tạo điều kiện cho khách hàng giao dịch không tiếp xúc, không cần phải đến cảng.

Tại Công ty CP Cấp nước Đồng Nai (DNW), với mạng lưới cấp nước phủ rộng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và hơn 250.000 khách hàng, để nâng cao năng lực quản lý và phục vụ khách hàng tốt hơn, Công ty đã nghiên cứu, viết nhiều phần mềm và đưa vào sử dụng như: ứng dụng quản lý khách hàng CRM, cập nhật hệ thống mạng lưới cấp nước trên nền tảng GIS (bản đồ số), quản lý và vận hành nhà máy bằng hệ thống scada, quản lý áp lực mạng lưới và vận hành máy bơm bằng hệ thống các biến tần, nhờ thu hộ qua các kênh như ngân hàng, các ứng dụng trực tuyến. Đồng thời, DNW đã triển khai ký hợp đồng điện tử với khách hàng, thử nghiệm khảo sát lắp mới đồng hồ trực tuyến và lắp đặt đồng hồ điện từ đối với khách hàng lớn..