Sonadezi đẩy mạnh thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR) trong đại dịch

Trong đại dịch Covid -19, Tổng công ty Sonadezi tiếp tục dành nguồn lực để đẩy mạnh thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR) với mục tiêu lớn nhất là bảo vệ nguồn nhân lực, sát cánh cùng khách hàng, người dân và cộng đồng vượt qua khó khăn, biến động.

Với cấu trúc ngành nghề bao gồm lĩnh vực chính là bất động sản công nghiệp và dân dụng cùng 3 nhóm ngành khác là xây dựng và vật liệu xây dựng, dịch vụ hỗ trợ, cung cấp nước, Sonadezi và 17 đơn vị thành viên cũng đang chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Đối diện với những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ, kế hoạch phải thay đổi từng giờ theo diễn biến dịch bệnh nhưng với các hoạt động CSR đang triển khai, Sonadezi cho thấy, “giá trị chung” của hệ thống Sonadezi, trách nhiệm xã hội là điều Sonadezi và các thành viên giữ vững.

Giảm 50% tiền nước cho các khu cách ly tập trung

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với khách hàng và chung tay phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đơn vị thành viên của Sonadezi là Công ty CP Cấp nước Đồng Nai (Dowaco) quyết định giảm 50% tiền nước trong kỳ 7 và kỳ 8/2021 cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn do Dowaco phụ trách cấp nước.

Nhiều khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ được Dowaco giảm tiền nước

Theo đó, hiện có khoảng 12 khu cách ly tập trung trên địa bàn Đồng Nai sẽ được giảm tiền nước theo chương trình này. Trong thời gian tới, Dowaco sẽ tiếp tục cập nhật các khu cách ly tập trung mới để các Chi nhánh cấp nước trực thuộc và các Công ty thành viên chủ động thực hiện giảm tiền nước cho khách hàng.

Bảo vệ lực lượng tuyến đầu trong cung ứng hàng hóa thiết yếu

Một thành viên khác của Sonadezi là Công ty D2D đang đặt mục tiêu tiêm vaccine Covid – 19 cho gần 1.000 tiểu thương chợ Long Thành (Đồng Nai). Qua đó, giúp tiểu thương giữ an toàn sức khỏe và vững vàng ở tuyến đầu phục vụ người dân trong đại dịch. D2D cũng là DN đầu tiên trên địa bàn tỉnh tài trợ kinh phí tiêm vaccine cho tiểu thương chợ truyền thống.

Ông Hồ Đức Thành – TGĐ D2D chia sẻ: “Vừa phòng, chống dịch vừa cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, không ai trực tiếp với “sứ mệnh” này hơn tiểu thương. Nếu như có tuyến đầu chống dịch thì lực lượng này là tuyến đầu trong cung ứng lương thực, thực phẩm. Việc trang bị “lá chắn” vaccine cho tiểu thương là cấp thiết để bảo vệ các khu chợ, tránh phải đóng cửa hàng loạt chợ vì sự lây lan dịch bệnh”.

D2D mong muốn sớm có vaccine Covid -19 cho tiểu thương các chợ

Hiện nay, để hỗ trợ tiểu thương chợ Long Thành trong giai đoạn khó khăn, D2D giảm 50% phí hoa chi và tiền thuê mặt bằng tháng 7 và tháng 8 năm 2021 cho các hộ đang kinh doanh. Đồng thời, miễn tiền thuê mặt bằng và hoa chi từ tháng 7 đến tháng 9 đối với các tiểu thương đã tạm ngừng kinh doanh để phòng, chống dịch.

Vượt khó trong tâm dịch để bảo vệ môi trường

Hệ thống Sonadezi hiện có Công ty CP Dịch vụ Sonadezi (SDV) và Công ty CP Môi trường Sonadezi (SZE) là 2 đơn vị đang hoạt động ở lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó có mảng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải. Trong mùa dịch, khối lượng công việc tăng cao và môi trường làm việc cũng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, nhất là đối với đơn vị đang có người lao động trực tiếp tham gia thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế như Công ty SDV. Vì vậy, bên cạnh áp lực lớn trong thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn có diễn biến dịch bệnh phức tạp, các đơn vị có nỗi lo thường trực về an toàn sức khỏe của người lao động.

Tuy nhiên, với các giải pháp ứng phó linh hoạt và sự nỗ lực của người lao động, công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải của các đơn vị vẫn đảm bảo công suất, đúng quy định, góp phần bảo vệ môi trường, tránh phát sinh nguồn lây nhiễm trong cộng đồng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.

Công nhân của SDV thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm (tại Bệnh viện Dã chiến số 5 – huyện Trảng Bom) về xử lý tại Khu XLCT Quang Trung

Công ty SDV cho biết, hiện Khu xử lý chất thải (XLCT) Quang Trung của SDV đang tiếp nhận và xử lý rác sinh hoạt cho 07 huyện, Tp. Long Khánh, một phần rác thải phát sinh từ Tp. Biên Hòa và các khách hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, SDV đang thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải y tế và các loại chất thải khác phát sinh trong các khu cách ly tập trung, các khu vực cách ly y tế, phong tỏa trên địa bàn 09 huyện, Tp. Biên Hòa, Tp. Long Khánh và một số doanh nghiệp có ca nhiễm Covid -19.

Đứng trước điều kiện thực hiện dịch vụ đang thay đổi do tác động của dịch bệnh và thực hiện thêm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch Covid -19, Khu XLCT Quang Trung vẫn duy trì hoạt động ổn định, kể cả trong thời điểm địa bàn đóng chân của dự án là xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) bị phong tỏa. Kết quả này nhờ có sự chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó, thay đổi kịp thời, tổ chức thực hiện các hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định đối với từng loại chất thải và phù hợp với điều kiện thực tế trong mùa dịch…

Được biết, để bảo vệ sức khỏe người lao động, SDV đã chú trọng đầu tư, trang bị đồ bảo hộ lao động phù hợp với đặc thù công việc, ưu tiên tiêm vaccine Covid -19 và xét nghiệm sàng lọc hàng tuần cho đội ngũ trực tiếp thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

Để đảm bảo an toàn hơn nữa cho người lao động tham gia vào quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải, nhất là chất thải y tế tại các khu cách ly tập trung, phong tỏa, ông Trần Anh Dũng – TGĐ SDV cho rằng cần có sự quan tâm và bảo vệ ở mức độ cao hơn nữa vì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ông Dũng kiến nghị, lực lượng lao động này cần được đưa vào nhóm nguy cơ cao để ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 và cần được trang bị các thiết bị, đồ bảo hộ lao động đặc chủng, chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nguồn nhân lực trực tiếp thực hiện công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải.

Còn tại SZE, đơn vị đang thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt của 29 phường, xã thuộc TP.Biên Hòa và trung chuyển chất thải sinh hoạt của huyện Vĩnh Cửu, Long Thành. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Đồng Nai, nhiều phường, xã phải cách ly y tế, SZE gặp phải khó khăn lớn nhất là thiếu hụt nhân sự do nhiều cộng tác viên (CTV) cư trú tại các khu vực phong tỏa không thể đi làm.

Đơn cử như trường hợp 23 CTV sinh sống tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu phải tạm ngưng công việc do xã Thạnh Phú bị phong tỏa. Trong khi đó, các CTV này đang đảm nhận việc thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn 09 phường (khoảng 21.000 hộ dân). Trước sự giảm sút về CTV, lực lượng xe chuyên dùng của Công ty đã chạy tăng cường suốt ngày đêm, đồng thời lực lượng lao động thu gom, vận chuyển rác thải đã cố gắng tăng công suất lên gấp đôi để thực hiện cả phần nhiệm vụ của các CTV đang bị phong tỏa, cách ly.

Công nhân của SZE đang thực hiện sang tiếp rác tại điểm tiếp rác Công viên Quyết Thắng, Tp.Biên Hòa

Lãnh đạo SZE cho biết, chi phí thực hiện công tác vệ sinh môi trường trong mùa dịch cũng phát sinh nhiều do phải tăng cường phun xịt khử khuẩn cho lượng rác thu gom từ các khu vực phong tỏa, cách ly; tổ chức thực hiện “3 tại chỗ”, tăng cường trang bị đồ bảo hộ lao động, xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho người lao động… Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của SZE là bảo đảm an toàn cho người lao động và đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị.

Nghiên cứu chính sách hỗ trợ khách hàng KCN

Trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp (KCN), Tổng công ty Sonadezi đang nghiên cứu, xem xét tình hình và diễn biến dịch bệnh để có chính sách hỗ trợ các khách hàng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Qua đó, góp phần giúp các DN giữ vững sản xuất và duy trì được việc làm, thu nhập cho lực lượng công nhân.

Tổng công ty Sonadezi đang xem xét chính sách hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn

Bên cạnh đó, Tổng công ty Sonadezi cũng sẵn sàng hỗ trợ ngành y tế tỉnh Đồng Nai trưng dụng một số vị trí phù hợp trong các KCN để làm địa điểm triển khai các hoạt động phục vụ phòng, chống dịch Covid -19.

Lãnh đạo Tổng công ty Sonadezi cho biết, những hoạt động như trên là một phần trong chuỗi chương trình thực hiện CSR của hệ thống Sonadezi. Hiện nay, song song với việc đồng hành, hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch tại các địa phương và Đồng Nai nói riêng, Sonadezi chú trọng thực hiện tốt phòng, chống dịch trong toàn Tổng công ty. Đồng thời, Sonadezi nỗ lực khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh để duy trì ổn định việc làm, thu nhập của gần 4.000 người lao động và tiếp tục tích lũy ngân sách cho hoạt động CSR của toàn hệ thống.