SZE đưa Nhà máy compost vào vận hành thử nghiệm

Sau 3 tháng khẩn trương triển khai, ngày 24/11, Nhà máy xử lý chất thải làm mùn compost tại Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp 21,7ha (xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã được đưa vào vận hành thử nghiệm.

Trước đó, vào ngày 19/8, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Môi trường Sonadezi (SZE) đã khởi công Nhà máy xử lý chất thải làm mùn compost (Nhà máy compost) công suất 450 tấn/ngày (vận hành 8 giờ/ngày). Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ và đưa nhà máy đi vào hoạt động trong quý 4/2020, thời gian qua, SZE đã thi công ngày đêm để đạt tiến độ đề ra. Qua đó, góp phần cùng tỉnh Đồng Nai hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ chôn lấp rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh dưới 15% vào cuối năm 2020 theo Nghị quyết số 14/NQ-TU năm 2020 của Tỉnh ủy.

Nhà máy compost của SZE đã được đưa vào vận hành thử nghiệm

Ông Trần Anh Dũng – Tổng giám đốc Công ty CP Môi trường Sonadezi cho biết, hiện nay, công tác xây dựng nhà máy, nhập khẩu và lắp đặt dây chuyền thiết bị đã cơ bản hoàn tất, một số hạng mục cuối cùng đang được khẩn trương triển khai. Dự án sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục và vận hành chính thức trong tháng 12/2020.

Việc hoàn thành dự án trong một thời gian ngắn được đánh giá là nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư, đặc biệt là trong giai đoạn có những khó khăn trong việc mời chuyên gia nước ngoài sang hỗ trợ dự án và nhập khẩu thiết bị, máy móc do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Khi Nhà máy compost đi vào hoạt động chính thức, Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp của SZE sẽ xử lý 450 tấn chất thải/ngày làm mùn compost, đảm bảo tỷ lệ rác trơ chôn lấp dưới 15%.

Công nhân đang làm việc tại 2 dây chuyền phân loại rác

Nhà máy compost của SZE áp dụng công nghệ xử lý hiện đại của Bỉ, toàn bộ thiết bị và máy móc được nhập khẩu từ Châu Âu. Quy trình vận hành của Nhà máy bao gồm 4 công đoạn chính: phân loại rác thải – ủ hiếu khí – ủ chín – tạo thành mùn tinh chế. Nhà máy có quy mô 7,1 ha và tổng mức đầu tư hơn 220 tỷ đồng.

Xưởng ủ rác trong Nhà máy compost

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 9/2020, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh là 1.833 tấn/ngày, tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức 29%, chưa đạt chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra là đảm bảo tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt từ 15% trở xuống. Do đó, trong tháng 12/2020, khi Nhà máy compost tại Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp của SZE vận hành chính thức sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu trong Nghị quyết của Tỉnh ủy về xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần đưa Đồng Nai trở thành địa phương đi đầu trên cả nước về bảo vệ môi trường với phương pháp xử lý chất thải làm mùn compost.

Nhà máy compost của SZE sẽ chính thức vận hành trong tháng 12/2020

Đây cũng là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với SZE, đánh dấu bước nâng cao năng lực của SZE trong lĩnh vực xử lý chất thải và tạo nền tảng phát triển bền vững cho Công ty. Được biết, trong thời gian tới, Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp của SZE có thể tăng công suất lên 700 tấn/ngày nhằm giảm áp lực rác thải sinh hoạt dồn về Khu xử lý chất thải Quang Trung (huyện Thống Nhất) và giữ tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt dưới 15% theo yêu cầu của tỉnh.