Thành lập Đội nghiệp vụ hải quan số 2 tại Cảng Đồng Nai

Thứ tư, 17/01/2018, 08:13am GMT+7

Ông Lê Văn Danh – Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai (bên trái) trao quyết định thành lập Đội Nghiệp vụ 2 thuộc Chi cục Hải quan Biên Hòa.

Đội Nghiệp vụ 2 – Chi cục Hải quan Biên Hòa trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai được thành lập theo Quyết định 4033/QĐ-TCHQ ngày 27/11/2017 của Tổng cục Hải quan. Với mô hình hoạt động như một chi cục hải quan thu nhỏ, Đội Nghiệp vụ 2 – Chi cục Hải quan Biên Hòa được thành lập nhằm hỗ trợ DN làm thủ tục thông quan hàng hoá nhanh chóng, thuận tiện, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu của các DN trên địa bàn phát triển hơn nữa.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, việc thành lập Đội Nghiệp vụ 2 – Chi cục Hải quan Biên Hòa là một nỗ lực rất lớn của ngành Hải quan, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đặc biệt, trong bối cảnh hạ tầng giao thông đường bộ và hệ thống Cảng tại Tp.HCM đang bị quá tải, việc thành lập đội nghiệp vụ hải quan tại Cảng Đồng Nai sẽ hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho DN trong việc thực hiện các thủ tục hành chính và thông quan hàng hóa, phát triển hạ tầng dịch vụ logistic, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. “Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mong muốn Đội Nghiệp vụ 2 – Chi cục Hải quan Biên Hòa và Công ty CP Cảng Đồng Nai luôn có sự phối hợp chặt chẽ, xây dựng môi trường hiện đại cho hoạt động logistic, chủ động tìm hiểu, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của DN và thực hiện tốt phương châm đồng hành cùng DN”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh .

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi lễ

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Cục Hải quan Đồng Nai đã thành lập 2 đội nghiệp vụ là Đội nghiệp vụ số 2 Nhơn Trạch (tại ICD Nhơn Trạch) và Đội nghiệp vụ số 2 Biên Hòa (tại Cảng Đồng Nai).

Theo ông Nguyễn Phúc Thọ – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai, việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của các DN từ địa bàn tỉnh Đồng Nai đến các cảng ở Tp.HCM, cảng ở Bà Rịa Vũng Tàu và ngược lại hiện đang gặp nhiều khó khăn do giao thông đường bộ quá tải làm kéo dài thời gian thông quan, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của các DN. Thực hiện chủ trương của Chính phủ cũng như UBND tỉnh Đồng Nai về việc tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, rút ngắn thời gian thông quan, trên cơ sở đề nghị của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Hải quan đã ban hành quyết định về việc thành lập Đội nghiệp vụ số 2 Biên Hòa tại Cảng Đồng Nai – là Cảng có vị trí địa lý thuận lợi, dễ dàng kết nối giao thông từ các KCN trong tỉnh đến các cảng Tp.HCM và BRVT bằng đường bộ, đường thủy, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tạo thuận lợi cho các DN xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cảng Đồng Nai, nhất là các DN thuộc địa bàn Tp.Biên Hòa và các vùng lân cận, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống cảng, dịch vụ logistic của tỉnh.

Đây là một trong những nỗ lực nhằm tạo thuận lợi cho các DN xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cảng Đồng Nai, nhất là các DN thuộc địa bàn Tp.Biên Hòa và các vùng lân cận, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống cảng, dịch vụ logistic của tỉnh.

Ông Nguyễn Phúc Thọ – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai phát biểu

Chia sẻ tại buổi lễ, lãnh đạo Cảng Đồng Nai cho biết, với việc chuyển đổi công năng Cảng tổng hợp Long Bình Tân thành cảng chuyên dụng ICD, đồng thời đầu tư mở rộng 12 hecta kho bãi, đầu tư cầu tàu 30.000 DWT, tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại và huấn luyện, đào tạo nguồn nhân lực, lượng hàng hóa trung chuyển qua các Cảng của Công ty CP Cảng Đồng Nai ngày càng tăng nhanh. Riêng trong năm 2017, sản lượng ngành khai thác container của Cảng Đồng Nai đạt 435.738 TEU, vượt 16% so cùng kỳ; sản lượng ngành hàng tổng hợp đạt 5.674.000 tấn, vượt 26% so cùng kỳ; doanh thu thuần đạt 517 tỷ đồng, vượt 23% so với cùng kỳ.

Xếp dỡ container tại Cảng Đồng Nai

Được biết, từ cuối năm 2016, các tàu có trọng tải từ 35.000 DWT trở xuống đã được cập Cảng Gò Dầu (thuộc Công ty CP Cảng Đồng Nai) xếp dỡ hàng hóa, đáp ứng xu thế và nhu cầu sử dụng tàu lớn của các chủ hàng, tăng sức cạnh tranh về chi phí thuê tàu, nâng cao năng lực xếp dỡ. Dự kiến trong năm 2018, Công ty CP Cảng Đồng Nai tiếp tục đầu tư bến tàu 30.000 DWT cùng các thiết bị kèm theo tại Cảng Gò Dầu và mở rộng thêm 50m cầu tàu tại Cảng Long Bình Tân để đón đầu lượng hàng hóa sau khi các ICD trong TP.HCM di dời ra khỏi trung tâm thành phố.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Quang cảnh của buổi lễ
Các đại biểu tặng hoa chúc mừng và chụp hình lưu niệm với Đội nghiệp vụ số 2 – Chi cục Hải quan Biên Hòa