Tổng công ty Sonadezi: Ba thập kỷ tiên phong và phát triển

Ngày 15/12/2020, Tổng công ty Sonadezi – doanh nghiệp (DN) nhà nước đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN) tròn 30 năm thành lập, đánh dấu một chặng đường tiên phong và phát triển cùng địa phương, đất nước.

30 năm trước, vào ngày 15/12/1990, Công ty Phát triển Khu công nghiệp Biên Hòa (Sonadezi) được thành lập theo Quyết định số 1713/QĐ-UBT của UBND tỉnh Đồng Nai. Sự ra đời của Sonadezi gắn với sứ mệnh lịch sử, mang ý nghĩa đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Đồng Nai khi bắt đầu mở cửa thu hút đầu tư và chuyển mình bước sang giai đoạn đổi mới. Điều đặc biệt, tinh thần tiên phong của Sonadezi không dừng ở cột mốc tạo lập KCN đầu tiên mà được tiếp nối không ngừng trong suốt 30 năm qua và ghi dấu ấn trên nhiều phương diện.

Sonadezi Building – Tòa nhà cao tầng hạng A đầu tiên tại Đồng Nai

Tiên phong và dẫn đầu trong phát triển KCN

Khởi đầu với nhiệm vụ duy tu và sửa chữa KCN Biên Hòa 1 (Khu Kỹ nghệ Biên Hòa do Công ty Quốc gia Khuếch trương Khu kỹ nghệ thành lập từ năm 1963), năm 1993, Sonadezi đầu tư và phát triển KCN Biên Hòa 2 – KCN đầu tiên của Công ty và cũng là KCN đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn mở cửa thu hút đầu tư. Sau đó, Sonadezi liên tiếp đầu tư thêm nhiều KCN khác và trở thành DN tiên phong, mở ra xu hướng hợp tác quốc tế ở lĩnh vực đầu tư KCN khi liên doanh với Tập đoàn Amata (Thái Lan) triển khai KCN Amata vào năm 1994.

10 năm sau khi triển khai KCN đầu tiên, năm 2003, Sonadezi tiếp tục khẳng định tư duy tiên phong khi là DN đầu tiên trên địa bàn Đồng Nai đầu tư mô hình KCN – đô thị với các dự án nổi bật như KCN – Đô thị Long Thành (488 ha), KCN Đô thị & Sân Golf Châu Đức (2.287 ha), KCN – Đô thị Giang Điền (529 ha).

Tính đến nay, Sonadezi và các đơn vị thành viên đã và đang đầu tư, phát triển 11 KCN tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận với tổng diện tích khoảng 4.578 ha. Các KCN của Sonadezi đã thu hút 803 dự án (gồm 583 dự án FDI và 220 dự án DDI) với tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD và 16.546 tỷ đồng.

KCN Biên Hòa 2 – một dự án tiêu biểu của Sonadezi

Riêng 9 KCN của Sonadezi tại Đồng Nai đã thu hút được khoảng 35% trong tổng số dự án FDI, 30% dự án DDI trên địa bàn tỉnh và thu hút khoảng 30% trong tổng vốn FDI đầu tư vào các KCN của Đồng Nai. Trong đó, có nhiều dự án công nghệ cao của Fujitsu, Bosch, Sanyo, Shell, Atus, Hans Vina, 3M, Sony, Meggitt, Kenda, Olympus… với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD. Các DN này đã góp phần tích cực đưa Đồng Nai trở thành nơi cung ứng nhiều sản phẩm công nghệ cao như linh kiện máy bay, linh kiện ô tô, linh kiện điện tử, robot, linh kiện cho các loại máy móc hiện đại của thế giới…

Khách hàng FDI của Sonadezi đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất với 101dự án, số vốn khoảng 1,8 tỷ USD. Từ thành công trong đầu tư, kinh doanh các KCN, Sonadezi đã tạo ra hơn 200.000 việc làm trực tiếp và hàng triệu việc làm gián tiếp cho người lao động.

Cộng hưởng và lan tỏa giá trị

Năm 2020 cũng là cột mốc đánh dấu 15 năm Sonadezi hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con với sự sáp nhập của các đơn vị thành viên. Nhìn lại chặng đường 15 năm qua, có thể thấy những tác động tiêu cực từ các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, thay đổi chính sách và những diễn biến bất lợi trên thị trường… đã tạo ra những khó khăn, thách thức rất lớn nhưng hệ thống Sonadezi đã khẳng định được nội lực, bản lĩnh vững vàng.

Sự hỗ trợ, gắn kết chặt chẽ và cộng hưởng về uy tín thương hiệu, nguồn lực trong toàn hệ thống cũng như nỗ lực phát huy thế mạnh riêng của từng đơn vị đã đưa Sonadezi trở thành một Tổng công ty lớn mạnh, phát triển bền vững, cùng cộng hưởng và lan tỏa giá trị. Qua đó, góp phần vào thành công trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Thuận.

Năm 2005, Sonadezi có vốn điều lệ 818 tỷ đồng, doanh thu đạt gần 1.600 tỷ đồng thì đến năm 2020, vốn điều lệ của Sonadezi đã đạt 3.765 tỷ đồng, tổng doanh thu ước đạt hơn 5.100 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt hơn 1.165 tỷ đồng, đóng góp ngân sách ước đạt hơn 610 tỷ đồng, tổng tài sản đạt hơn 18.800 tỷ đồng.

Với 4 nhóm lĩnh vực hoạt động bao gồm bất động sản công nghiệp và dân dụng, xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ hỗ trợ, cung cấp nước, Tổng công ty Sonadezi hiện là đơn vị chủ lực trên địa bàn tỉnh về phát triển KCN, khu dân cư và khu đô thị, xử lý chất thải, cảng, cấp nước… và góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sonadezi và các đơn vị thành viên đã đầu tư khoảng 60 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 29.000 tỷ đồng và gần 35 triệu USD. Trong đó, Sonadezi dành một nguồn lực lớn để đầu tư vào các dự án góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, xử lý rác thải, phát triển quỹ nhà tái định cư, cung cấp nước sạch, đầu tư KCN ở địa bàn miền núi… Tiêu biểu là các dự án: KCN Xuân Lộc, Cầu Hóa An, BOT 768, Cụm chung cư Nguyễn Văn Trỗi, các dự án cấp nước với tổng công suất đạt hơn 450.000 m3/ngày…

Cầu Hóa An – Một trong những dự án mang ý nghĩa xã hội do Sonadezi đầu tư

Riêng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sonadezi cũng là DN tiên phong đầu tư các nhà máy xử lý nước thải tập trung trong các KCN, đầu tư 02 dự án xử lý chất thải quy mô lớn là Khu xử lý chất thải Quang Trung (130 ha) tại huyện Thống Nhất, Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp với quy mô 21,7 ha tại huyện Vĩnh Cửu… với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng.

Cũng trong 30 năm qua, Sonadezi và các đơn vị thành viên luôn đồng hành cùng các chương trình từ thiện – xã hội của địa phương, đồng thời triển khai và duy trì liên tục trong nhiều năm các chương trình của Tổng công ty với kinh phí thực hiện hàng năm khoảng 10 tỷ đồng. Nổi bật là chương trình Vạn tấm lòng vàng, hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân nghèo, tài trợ làm đường giao thông nông thôn cho các khu vực còn khó khăn và có công với cách mạng… Năm 2020, kinh phí thực hiện các chương trình từ – thiện xã hội của Sonadezi đạt khoảng 17 tỷ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai là hơn 6 tỷ đồng, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt 2 tỷ đồng…


Với những đóng góp và thành tựu nổi bật trong 30 năm qua, Tổng công ty Sonadezi đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Thời kỳ Đổi mới; được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; được trao Chứng nhận TOP 50 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2019, 2020; đạt TOP 10 DN UPCoM thực hiện công bố thông tin và minh bạch tốt nhất năm 2019 – 2020…


(Theo Báo Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/thong-tin/202012/tong-cong-ty-sonadezi-ba-thap-ky-tien-phong-va-phat-trien-3034872/ )